รู้จัก...น้ำตาล 3 รูปแบบ ในผลไม้
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

รู้จัก...น้ำตาล 3 รูปแบบ ในผลไม้


     น้ำตาลอย่างที่ทราบกันดีว่าการทานมากไปนั้นาจจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ แต่การกิน “ผลไม้” นั้นนอกจากที่จะได้ประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังได้ปริมาณน้ำตาลที่แตกต่างกันออกไปด้วย และการเผาผลาญน้ำตาลจะมีความแตกต่างกันออกไป โดยน้ำตาลในผลไม้ชนิดต่างๆ สามารถแบ่งได้ดังนี้

 

1. น้ำตาลกลูโคส (Glucose)

     สามารถพบได้ในผลไม้ทั่วไป และอาหารที่เป็นประเภทแป้ง เป็นน้ำตาลโมเลกุลเชิงเดี่ยว มีความหวานระดับปานกลาง และร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมได้เร็วที่สุด เพราะว่าเป็นน้ำตาลในเลือด แถมยังเป็นแหล่งพลังงานของเซลล์ในร่างกาย และให้พลังงานเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย

 

2. น้ำตาลฟรุกโตส (Fructrose)

     เป็นน้ำตาลที่พบได้ในผลไม้รสหวาน และในน้ำผึ้ง อาจจะอยู่ในรูปแบบน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว หรืออาจอยู่คู่กับน้ำตาลกลูโคสในรูปน้ำตาลทราย ที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างไขมันทั้งที่ตับและเส้นเลือด แต่ถ้าบริโภคมากเกินไปอาจจะมีระดับไขมันชนิดไตรกลีเซอไรต์ในเลือดสูง ทำให้ไขมันเกาะในตับมากขึ้นด้วย น้ำตาลชนิดนี้มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเบาหวาน เพราะสามารถเข้าสู่เซลล์ได้โดยไม่ต้องพึ่งสารอินซูลินเลย

 

3. น้ำตาลซูโครส (Sucrose)

     จะพบได้ในผลไม้สุกเกือบทุกประเภท เช่น น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลอ้อย เป็นต้น

 

     ผลไม้เป็นน้ำตาลจากธรรมชาติเพราะฉะนั้นการทานผลไม้เป็นประจำจะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายสดชื่นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือผลไม้บางชนิดสามารถนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารได้เช่น สลัด อาหารคลีนต่างๆ เป็นต้น อย่าลืมหาผลไม้ทานแล้วออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก mgronline