ประโยชน์ของน้ำตาลและความหวานที่มีต่อร่างกาย
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ประโยชน์ของน้ำตาลและความหวานที่มีต่อร่างกาย


น้ำตาลหรือความหวานที่มาในรูปแบบน้ำเชื่อม น้ำหวาน หรืออาหารต่างๆที่มีรสจัด อาจจะส่งผลให้ร่างกายเราเสียได้ทั้งเรื่องของเบาหวานหรือและน้ำตาลในเลือดสูง วันนี้เรามาดูผลดีของมันบ้างว่ามีไรบ้าง

 

ว่ากันด้วยเรื่องน้ำตาล สารให้ความหวานที่ใครๆก็ต่างคิดในทางด้านลบว่า อาจจะส่งผลให้เกิดโรคเบาหวานได้ หรือเสี่ยงน้ำตาลในเลือดสูง ถามว่าจริงไหม ก็ตอบได้เลยว่าจริง แต่กว่าจะไปเป็นแบบนั้น แสดงว่าคุณต้องกินทุกวันและกินเยอะมากต่อวัน  เราลบคำว่ากลัวออกไปก่อนเลย วันนี้เรามาดูข้อดูของ น้ำตาลกัน

 

น้ำตาลทรายแดงช่วยสาว ๆ ที่มีอาการปวดประจำเดือน

ถึงเวลาที่ความหวานจากน้ำตาลจะช่วยสาว ๆ ในวันนั้นของเดือนกันแล้ว สำหรับใครมีอาการปวดท้องประจำเดือน ปวดท้องน้อย หรือมีอาการประจำเดือนเป็นลิ่ม แนะนำให้นำน้ำตาลทรายแดงผสมกับน้ำอุ่น ๆ 1 แก้วแล้วดื่ม อาการจะดีขึ้น

 

ทำให้รู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

เพราะน้ำตาลเป็นสารที่ให้ความหวานและให้พลังงานแก่ร่างกาย วัดเป็นสัดส่วนดังนี้ น้ำตาล 1 กรัม = พลังงาน 4 แคลอรี ซึ่งช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่นกระชุ่มกระชวยเพิ่มขึ้น เหมือนเวลาที่เราดื่มหรือทานอะไรหวาน ๆ แล้วรู้สึกว่าได้พลัง พร้อมลุกขึ้นมาทำอะไรได้แบบกระตือรือร้น

 

น้ำตาลช่วยรักษาช่องปากและลำคอ

น้ำตาลเป็นเหมือนยาสมานแผลโดยเฉพาะอาการที่เกิดจากช่องปากและลำคอ ใครที่มีอาการเป็นแผลในปาก มีอาการเจ็บคอ ไอมีเสมหะเป็นสีเหลือง หากมีอาการเช่นนี้ พวก น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) หรือ น้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาล

 

กลูโคส ในน้ำตาลต้านโรค

กลูโคสที่อยู่ในน้ำตาลที่เราทานเข้าไปเป็นประจำนี่แหละ มีเรื่องที่ส่งผลดีต่อร่างกายอยู่เหมือนกัน เพราะกลูโคสจะสามารถทำให้ร่างกายมีความต้านทานในโรคติดต่อได้ในระดับที่ดี ในเชิงทางการแพทย์จึงมักนำกลูโคสไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในยารักษาโรคอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

 

น้ำตาลเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ

น้ำตาลที่เรารู้กันว่ามันอันตราย ที่จริงๆแล้วมันคือสารที่ร่างกายต้องกายเพราะน้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นพลังงานในแต่ละวันที่เรากินเข้าไป ทำให้มีแรงในการทำงาน ทำให้เวลาเราง่วงซึมก็ก็ตื่นตัวตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ดีหากเรากินเยอะ ของแถมของน้ำตาลก็คือไขมันนั่นเอง

 

ถึงแม้ว่า น้ำตาล อาจจะดูอันตรายและมีข้อเสียที่เยอะ แต่ร่างกายก็ยังจำเป็นต้องได้รับสารอาหารจากน้ำตาลอยู่ดี เพียงแต่ต้องกินน้ำตาลในระดับที่มีความพอดีและเหมาะสม ไม่ทานมากหรือน้อยเกินไปจนทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้ ซึ่งการเลือกทานอาหารและเครื่องดื่มชนิดใดก็แล้วแต่ ควรหมั่นดูฉลากของสินค้าก่อนเสมอ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อยากของหวานร่างกายไม่ได้ต้องการน้ำตาลอย่างเดียว

ถ้าคุณเครียด ของหวานช่วยแก้ได้นะ

แก้ปวดหัวด้วยการกินหวาน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก tescolotus