ถ้าคุณเครียด ของหวานช่วยแก้ได้นะ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ถ้าคุณเครียด ของหวานช่วยแก้ได้นะ


     เครียดแล้วอยากกินของหวาน เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับใครหลายคน ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมเวลาที่คนเราเครียด แล้วต้องหาของหวานมากินนั้น เราจึงนำข้อมูลสาระดี ๆ มาฝาก ให้หายสงสัยและนำของหวานที่ไม่ช่วยให้น้ำหนักขึ้นมาฝากด้วยแหละ

 

     ถ้าหากมีอาการเหล่านี้ก็มีแนวโน้มว่า เวลาที่คุณเครียด คุณอาจจะมองหาของหวาน และกินมากเกินไป เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น เช่น

- เวลาเครียดคุณจะอยากกินอาหารเพื่อให้รู้สึกดีขึ้น

- คุณกินทั้งๆ ที่ไม่รู้สึกหิว หรือว่ากินทั้งๆ ที่อิ่มแล้ว

- คุณกินอาหารมื้อใหญ่

- คุณไม่สามารถควบคุมการกินของตัวเองได้

 

ทำไมเวลา เครียดแล้วอยากกินของหวาน

     เวลาที่คุณรู้สึกเครียดนั้น การกินตามอารมณ์ (emotional eating) หรือการกินเพราะความเครียด (stress eating) มักจะเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่ร่างกายตอบสนอง ต่อฮอร์โมนแห่งความเครียด

 

     นอกจากนี้ความเครียด ยังอาจเพิ่มความอยากอาหาร โดยเฉพาะของหวาน เช่น โดนัท ไอศกรีม อาหารที่มีไขมันสูงและมีน้ำตาลสูง รวมถึงทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะกินอาหารที่มีประโยชน์น้อยลง กินผักน้อยลง และหันไปกินของหวานมากขึ้น

 

ของหวานกับฮอร์โมนเซโรโทนิน

     สาเหตุที่ทำให้เราอยากกินของหวานเวลาเครียดนั้น เป็นเพราะว่าอาหารสามารถช่วยบรรเทาความเครียดได้ เช่น คอมฟอร์ทฟู้ด (Comfort food) อย่างเช่น โจ๊กหมูอุ่นๆ สักถ้วย ก็อาจจะช่วยเพิ่มเซโรโทนินหรือสารเคมีในสมองที่ทำให้รู้สึกสงบ

 

     นอกจากนี้ยังมีอาหารอื่นๆ เช่น ของหวาน หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง ที่สามารถช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลและอะดรีนาลีน ที่จะหลั่งออกมาในเวลาที่คุณรู้สึกเครียด การทานของหวาน เช่น น้ำอัดลม ชาเย็น กาแฟเย็น บิงซู เป็นอาหารที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย คาร์โบไฮเดรตเป็นอาหารที่กระตุ้นการสร้างเซโรโทนิน ที่เป็นสารเคมีจากสมองที่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น การกินคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่ายอย่างน้ำตาล จะทำให้ร่างกายย่อยอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้มีการหลั่งเซโรโทนิน แต่คุณจะรู้สึกดีได้ไม่นาน ก็จะกลับมารู้สึกเหมือนเดิมอีกครั้ง

 

ลดความเครียด ด้วย น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup )

     น้ำหวานที่เราอยากแนะนำ เป็นน้ำหวานเข้มข้นที่ผลิตได้จากดอกมะพร้าวธรรมชาติ 100% และมีความหวานเหมือนน้ำผึ้ง นั่นคือ น้ำหวานดอกมะพร้าว" ( Coconut Syrup ) เป็นน้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค เหมาะกับผู้ใส่ใจในสุขภาพ จึงทำให้ น้ำหวานดอกมะพร้าว" ( Coconut Syrup ) มีแคลอรีต่ำและดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าน้ำตาลทั่วไป จึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลง และไม่เป็นผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ ( Organic Coconut Syrup By ManNature )

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก hellokhunmor

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

น้ำหวานรักษาสุขภาพ น้ำหวานดอกมะพร้าว

อันตรายที่ตามมา หากเรากินหวานมากเกินไป

เติมหวาน ด้วย น้ำหวานดอกมะพร้าว