ความลับของความหวาน ทาน น้ำหวานดอกมะพร้าว อย่างไรไม่ทำร้ายสุขภาพ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ความลับของความหวาน ทาน น้ำหวานดอกมะพร้าว อย่างไรไม่ทำร้ายสุขภาพ


การทานหวานเป็นเรื่องปกติของคนไทยไปแล้ว จึงทำให้เห็นว่าคนไทยเป็นโรคอ้วนกันมาก สาเหตุก็หนีไม่พ้นการกินอะไรหวาน ๆ ถ้าอยากทานหวานแต่ไม่อยากอ้วน น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) ช่วยคุณได้

 

     ปัจจุบัน พบว่า คนไทยติดรับประทานหวานมากขึ้น เฉลี่ยรับประทานน้ำตาลกว่า 29 กิโลกรัมต่อปี ทำให้เกิดโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดสูง มากขึ้นกว่า 30% เห็นแบบนี้แล้วเราลองเรียนรู้ชนิดของน้ำตาล และเลือกทานให้ไม่เสียสุขภาพกันดีกว่า

 

น้ำตาลทราย

     แม้น้ำตาลทรายขาว และ น้ำตาลทรายแดงให้รสชาติหวานเหมือนกัน คือ 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี หรือเทียบง่าย ๆ 1 ช้อนชา ให้พลังงานประมาณ 19 กิโลแคลอรี แต่ให้คุณค่าทางอาหารต่างกัน

     น้ำตาลทรายขาว ได้มาจากอ้อยแล้วผ่านกรรมวิธีการผลิต ตกผลึกให้เป็นเกล็ด และ ผ่านการฟอกสี ดังนั้นวิตามินแทบจะไม่หลงเหลืออยู่เลย แต่ดัชนีน้ำตาลของน้ำตาลทราย และ น้ำตาลทรายแดงอยู่ที่ 73-75 ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์สูง ไม่เหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนักหรือเป็นโรคเบาหวาน

 

น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup )

     น้ำหวานจาก ช่อดอกมะพร้าว ที่ให้ความเข้มข้นที่ผลิตจากดอกธรรมชาติ โดย น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) 100 โพแทสเซียมนั้นมีส่วนช่วยในการลดความดัน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ระดับโคเลสเตอรอล และ น้ำหนักตัว ( น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) ปริมาณ 100 กรัม = พลังงาน 352 แคลอรี่ )

     ดัชนีของ น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) จะอยู่ที่ 35 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่าน้ำตาลทรายแดง และ น้ำตาลทรายขาว ซึ่งเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานที่อยากทานของหวาน และ ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

 

น้ำตาลเทียม

     เป็นสารให้ความหวานที่ได้จากการสังเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ เป็นสารให้ความหวานที่เป็นทางเลือก ของคนที่ควบคุมน้ำหนัก หรือเป็นเบาหวาน น้ำตาลเทียมที่ขายทั่วไป คือ แซคคาริน แอสปาเทม ซูคาโลส ซึ่งให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลปกติตั้งแต่ 200-600 เท่า แต่ให้พลังงานต่ำ การใช้น้ำตาลเทียมในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ จะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มที่บอกว่า “ ให้แคลอรี 0 ” หรือ “ ไม่มี น้ำตาล ” แต่ยังคงรสหวานได้เหมือนปกติ

 

น้ำผึ้ง

     น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ให้พลังงานประมาณ 15 กิโลแคลอรี น้ำผึ้ง เป็นสารให้ความหวานต่างจากชนิดอื่น ๆ ตรงที่อุดมไปด้วยโปรตีน พลังงาน วิตามิน และ เกลือแร่ ดัชนีน้ำตาลของน้ำผึ้งอยู่ที่ 55 ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ดีกว่าน้ำตาลทรายขาว หรือ น้ำตาลทรายแดง จึงเป็นทางเลือกของการปรุงอาหาร หรือ เครื่องดื่มของคนที่กำลังลดน้ำหนัก ทั้งนี้ก็ไม่แนะนำให้รับประทานเกินวันละ 6 ช้อนชา มิฉะนั้นอาจเป็นผลร้ายต่อสุขภาพแทน

 

หญ้าหวาน

     หญ้าหวาน หรือ สตีเวีย สามารถให้ความหวานได้ถึง 200-300 เท่าเมื่อเทียบกับน้ำตาล เป็นความหวานที่ปราศจากแคลอรี่ และ มีผลกระทบต่อปริมาณน้ำตาลในร่างกาย ไม่สะสมในร่างกายจึงเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก หรือ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หญ้าหวานนั้นมีความทนทานต่อกรด และ ความร้อนไม่ถูกย่อยสลายด้วยจุลินทรีย์ และ ไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาสีน้ำตาลเมื่อผ่านความร้อนสูงทำให้สามารถนำไปประกอบอาหาร หรือ เครื่องดื่มต่าง ๆ ได้ สตีวิโอไซต์เป็นสารที่สกัดได้จากหญ้าหวาน มีลักษณะเป็นผลึกสีขาวดูดความชื่นได้ดี ซึ่งจะใช้น้ำตาลประเภทนี้ในอุตสาหกรรมอาหาร

 

ทานหวานอย่างไรไม่ให้อ้วน

1. อย่ากินหวานแบบขาดสติ

     หลาย ๆ คนเวลาที่เห็นของหวาน ก็มักจะกระโจนใส่ แบบไร้สติ แทบจะในทันที และ กว่าจะตั้งสติได้ ว่าแคลอรีที่ตามมานั้น มีสูงเท่าใด ก็คือตอนที่รับประทาน จนหนำใจ ซึ่งตอนนั้นก็สายไปเสียแล้ว วิธีแก้ก็ไม่ยาก เพียงแค่คุณ รับประทานอย่างมีสติ รู้ว่าตัวเอง ควรรับประทานเท่าใด และ ควรหลีกเลี่ยง ของหวานประเภทใด

2. เลือกน้ำหวาน ที่ดีต่อสุขภาพ

     ยุคสมัยนี้ อยากจะทำอะไร ก็ง่ายแสนง่ายแต่ ทั้งเรื่องของกิน ที่เป็นทางเลือก เช่น น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) ที่เป็นทางเลือก สามารถกินได้ โดยที่ คนอ้วน หรือ คนที่เป็นเบาหวาน สามารถท่านได้ และ ยิ่งคนที่ชอบกินหวาน ก็ไม่เป็นอันตราย ต่อร่างกายเช่นกัน เพราะ น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) นั้นมีระดับน้ำตาลต่ำ จึงทำให้ผู้ที่ป่วย โรคเบาหวาน ( Diabetes Mellitus : DM ) สามารถรับประทาน แทนน้ำตาลปกติได้ แต่อย่าทาน ในปริมาณที่มากเกินไป ส่วนนมที่ดื่ม ก็ควรดื่มเป็น นมพร่องมันเนย หรือ ขาดมันเนย หากเป็นนมถั่วเหลือ ก็ควรเลือก แบบหวานน้อย หรือ ใช้ น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) แทนน้ำตาลปกติ ในการทำอาหาร ต่าง ๆ ประจำวันแทน

3. รับประทานคู่กับ อาหารที่ดีกับสุขภาพ

     ของหวาน ไม่ดีกับสุขภาพก็จริง แต่ถ้าหากคุณ เลือกรับประทาน ควบคู่กับ อาหารเพื่อสุขภาพละก็ บอกได้เลยว่า คุณจะลดความกังวล ได้เยอะเลยเชียวล่ะ อาทิ หากคุณรับประทาน ไอศกรีมสามารถเติมท็อปปิ้ง ที่เป็นผลไม้ หรือ ธัญพืชลงไป เท่านี้ก็สามารถช่วยให้ ของหวานสุดโปรดของคุณ กลายเป็นของหวาน ที่ดีกับสุขภาพ มากยิ่งขึ้น

 

     ดังนั้น การเลือกปรุงอาหารด้วยความหวานนั้น อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ถ้าคุณเลือกการปรุงอาหารที่ดี อย่าง น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Organic Coconut Syrup ) ที่มีค่าน้ำตาลน้อยสุดถึง 35 และ ให้พลังงาน 15 กิโลแคลอรี่ สามารถทานได้กับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ยังต้องการความหวาน และ ท่านที่ควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าว ออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ ( Organic Coconut Syrup By ManNature )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- หวานอย่างไรให้พอดี แคลอรี่น้อย

- น้ำหวานดอกมะพร้าว หวานธรรมชาติ เพื่อสุขภาพ


Tag :


บทความที่แนะนำ