ความลับของความหวาน จะหวานอย่างไรไม่ทำร้ายสุขภาพ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ความลับของความหวาน จะหวานอย่างไรไม่ทำร้ายสุขภาพ


              ปัจจุบัน พบว่า คนไทยติดรับประทานหวานมากขึ้น เฉลี่ยรับประทานน้ำตาลกว่า 29 กิโลกรัมต่อปี ทำให้เกิดโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดสูง มากขึ้นกว่า 30% เห็นแบบนี้แล้วเราลองเรียนรู้ชนิดของน้ำตาลและเลือกทานให้ไม่เสียสุขภาพกันดีกว่า

 

น้ำตาลทราย

     แม้น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงให้รสชาติหวานเหมือนกัน คือ 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี หรือเทียบง่ายๆ 1 ช้อนชา ให้พลังงานประมาณ 19 กิโลแคลอรี แต่ให้คุณค่าทางอาหารต่างกัน

 

     น้ำตาลทรายขาว ได้มาจากอ้อยแล้วผ่านกรรมวิธีการผลิต ตกผลึกให้เป็นเกล็ดและผ่านการฟอกสี ดังนั้นวิตามินแทบจะไม่หลงเหลืออยู่เลย แต่ดัชนีน้ำตาลของน้ำตาลทรายและน้ำตาลทรายแดงอยู่ที่ 73-75 ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์สูง ไม่เหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนักหรือเป็นโรคเบาหวาน

 

น้ำหวานดอกมะพร้าว

     น้ำหวานจาก ช่อดอกมะพร้าว ที่ให้ความเข้มข้นที่ผลิตจากดอกธรรมชาติ โดยน้ำตาลดอกมะพร้าว 100 โปแตสเซียมนั้นมีส่วนช่วยในการลดความดัน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ระดับโคเลสเตอรอลและน้ำหนักตัว (น้ำตาลมะพร้าวปริมาณ 100 กรัม = พลังงาน 352 แคลอรี่)

 

     ดัชนีของน้ำหวานดอกมะพร้าวจะอยู่ที่ 35 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่าน้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลทรายขาว ซึ่งเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานที่อยากทานของหวานและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

 

น้ำตาลเทียม

     เป็นสารให้ความหวานที่ได้จากการสังเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ เป็นสารให้ความหวานที่เป็นทางเลือก ของคนที่ควบคุมน้ำหนักหรือเป็นเบาหวาน น้ำตาลเทียมที่ขายทั่วไปคือ แซคคาริน แอสปาเทม ซูคาโลส ซึ่งให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลปกติตั้งแต่ 200-600 เท่า แต่ให้พลังงานต่ำ การใช้น้ำตาลเทียมในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ จะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มที่บอกว่า “ให้แคลอรี 0” หรือ “ไม่มี น้ำตาล” แต่ยังคงรสหวานได้เหมือนปกติ

 

น้ำผึ้ง

     น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ให้พลังงานประมาณ 15 กิโลแคลอรี น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวานต่างจากชนิดอื่นๆ ตรงที่อุดมไปด้วยโปรตีน พลังงาน วิตามินและเกลือแร่ ดัชนีน้ำตาลของน้ำผึ้งอยู่ที่ 55 ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ดีกว่าน้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายแดง จึงเป็นทางเลือกของการปรุงอาหาร หรือเครื่องดื่มของคนที่กำลังลดน้ำหนัก ทั้งนี้ก็ไม่แนะนำให้รับประทานเกินวันละ 6 ช้อนชา มิฉะนั้นอาจเป็นผลร้ายต่อสุขภาพแทน

 

     ดังนั้น การเลือกปรุงอาหารด้วยความหวานนั้น อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ถ้าคุณเลือกการปรุงอาหารที่ดี อย่าง น้ำหวานดอกมะพร้าว (Organic Coconut Syrup) ที่มีค่าน้ำตาลน้อยสุดถึง 35 และให้พลังงาน 15 กิโลแคลอรี่ สามารถทานได้กับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ยังต้องการความหวานและท่านที่ควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lovefitt

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- หวานอย่างไรให้พอดี แคลอรี่น้อย

- น้ำหวานดอกมะพร้าว หวานธรรมชาติ เพื่อสุขภาพ