สารให้ความหวานแทนน้ำตาล อ้วนหรือไม่
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

สารให้ความหวานแทนน้ำตาล อ้วนหรือไม่


     สารให้ความหวานแทนน้ำตาล เป็นสารที่ถูกนำมาใช้มากขึ้นและเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เนื่องด้วยคนหันมาดูแลสุขภาพตัวเอง จึงเป็นตัวช่วยที่ให้ความอร่อยแต่ปราศจากแคลอรี่หรือพลังงานได้

 

สารให้ความหวานแทนน้ำตาล แบบที่ได้จากธรรมชาติ (natural sweetener) เช่น

หญ้าหวาน (Stevia)

น้ำผึ้ง น้ำเชื่อมเมเปิ้ล (Maple syrup)

น้ำหวานดอกมะพร้าว (Coconut Syrup)

     สารให้ความหวานแทนน้ำตาลแบบธรรมชาติ จะผ่านกระบวนการทางด้านอุตสาหกรรมบางอย่างก่อนมาถึงผู้บริโภคอย่างเรา เช่น น้ำหวานดอกมะพร้าว เป็นน้ำหวานเข้มข้นที่ผลิตได้จากดอกมะพร้าวธรรมชาติแท้

 

ความอ้วน โรคหลอดเลือดสมอง และสารให้ความหวานแทนน้ำตาล

     ดูเหมือนว่า การทานสารให้ความหวานแทนน้ำตาลจะช่วยลดความอ้วน ควบคุมระดับน้ำตาลในคนไข้เบาหวาน และปัจจัยเสี่ยงการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมองได้ เพราะสรรพคุณของตัวมันเองที่มักได้ยินว่า ไม่ให้พลังงาน (no calories) และ เพื่อสุขภาพ (diet) นั่นคือ ให้ความหวานโดยที่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดน้อยกว่าน้ำตาลแท้ หรือไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดโดยตรงเลย เพราะโครงสร้างของมันที่ร่างกายเราไม่สามารถย่อยเป็นพลังงานได้

 

เราควรเลือกทานสารให้ความหวานแทนน้ำตาลอย่างไร

     คนที่กำลังหันมาดูแลสุขภาพตัวเอง ลดน้ำหนัก คุมน้ำตาล คุมระดับไขมัน การมีตัวช่วยก็เป็นเรื่องที่ทำให้เราดูแลสุขภาพได้ง่ายขึ้น แต่เหรียญมี 2 ด้าน มีข้อดีย่อมมีข้อเสีย สิ่งที่เราเลือกทาน กินให้เป็นได้ คือ ทานสารให้ความหวานแทนน้ำตาลแค่ช่วงเวลาหนึ่ง ไม่ใช่ทานไปตลอด ร่วมกับมีวินัยต่อตัวเองในการควบคุมอาหารอย่างอื่น ออกกำลังกายมากขึ้น ก็จะทำสุขภาพเราดีขึ้นตามไปด้วย

 

แบบธรรมชาติ ดีจริงไหม

     อะไรที่มาจากธรรมชาติฟังคล้ายจะปลอดภัย เนื่องจากยังไม่พบผลเสียจากการทานสารให้ความหวานแทนธรรมชาติ เช่น น้ำตาลดอกมะพร้าว ที่ให้ความหวานจากธรรมชาติ เพราะมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ช่วยลดการเกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้อีกด้วย

 

รู้จัก สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

1. น้ำผึ้ง (Honey)

     ให้พลังงาน 21 กิโลแคลอรี่ต่อช้อนชา อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามิน และเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้น้อยกว่าน้ำตาลธรรมชาติตัวอื่น อย่างไรก็ตาม โดยรวมยังจัดว่าให้พลังงานแก่ร่างกายค่อนข้างสูง พบได้ใน ซีเรียล ขนมอบ ชา

2.น้ำเชื่อมข้าวโพด (Corn syrup)

     ให้พลังงาน 17 กิโลแคลอรี่ต่อช้อนชา อาจให้พลังงานสูงกว่าน้ำตาลแท้ (Sucrose) เล็กน้อย ราคาถูกว่า และคงสภาพอยู่ได้นานกว่า จึงถูกเลือกใช้ในอุตสาหกรรมมากขึ้น เช่น โซดา ซีเรียล โยเกิร์ต

3.น้ำตาลดอกมะพร้าว (Coconut Syrup)

     ให้พลังงาน 15 กิโลแคลอรี่ต่อช้อนชา เพราะเป็นน้ำหวานจากธรรมชาติ อุดมไปด้วย เกลือแร่และแร่ธาตุ เช่น เหล็ก ทองแดง โพแทสเซียม ทานได้กับผู้ที่ต้องการความหวานและผู้เป็นโรคต่างๆ และยังช่วยให้ได้พลังงานอย่างสม่ำเสมอ และดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

     จะเห็นได้ว่าสารให้ความหวานแบบธรรรมชาติ อาจให้พลังงานกิโลแครอลี่แตกต่างกันไป ความหวานแต่ละประเภทนั้น อาจส่งทั้งผลเลียมากกว่าหรือน้อยกว่า เราขอแนะนำ น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature) เป็นน้ำหวานเข้มข้นที่ผลิตได้จากดอกมะพร้าวธรรมชาติ 100% สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ ที่นี่ เลย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก doctor-healthcare