น้ำผึ้งไม่เจ แต่ “น้ำหวานดอกมะพร้าว” เจนะ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

น้ำผึ้งไม่เจ แต่ “น้ำหวานดอกมะพร้าว” เจนะ


เทศกาลกินเจ เป็นเทศกาลทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี ให้คุณถือศีล งดทานเนื้อสัตว์ ส่วนใหญ่คนกินเจจะรู้ว่า อาหารแบบไหนกินได้ ไม่ได้ แต่ถ้าเป็น "ของหวาน" แล้วล่ะก็น้อยคนที่จะรู้

 

     เทศกาล “กินเจ” หรือ เทศกาลถือศีลกินผัก ถือเป็นเทศกาลแห่งการทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี ตามความเชื่อของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน โดยปีนี้ ตรงกับวันที่ 29 กันยายน ถึง วันที่ 7 ตุลาคม 2562 ซึ่งเป็น 9 วัน 9 คืน ที่ถือกันว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการงดการรับประทานเนื้อสัตว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ เกี่ยวกับสัตว์ งดเว้นการเบียดเบียนชีวิตผู้อื่น

 

     มือใหม่หัดกินเจมักจะเกิดข้อสงสัยว่า อันไหนกินได้ อันไหนดีไม่ได้ กันใช่ไหมคะ ? จริงๆ แล้วข้อปฏิบัติหลักๆ ของการกินเจ คือ งดเว้นเนื้อสัตว์, งดนม เนย และน้ำมันที่มาจากสัตว์, งดอาหารรสจัด, งดผักหรือเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม ต้นหอม หลักเกียว (กระเทียมโทนจีน) กุยช่าย รวมทั้งใบยาสูบ และของมึนเมาต่างๆ

 

กินเจ ทำไมกิน นม น้ำผึ้ง ขนมปัง ไม่ได้ ทั้งที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์!

     หลายคนส่วนใหญ่ที่เริ่ม “กินเจ” มักตกม้าตายตรงของหวาน เพราะมองว่า “ไม่ใช่เนื้อสัตว์” แต่อย่าลืมว่า การกินเจ นั้นไม่เพียงแต่ไม่กินเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่รวมไปถึงต้องไม่ไปเบียดเบียนสัตว์ และไม่กินผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ด้วย

 

     การที่จะได้มาซึ่ง “น้ำผึ้ง” หรือ “น้ำนม” ต้องไปเบียดเบียนความเป็นอยู่ของสัตว์ อย่างเช่น “น้ำผึ้ง” แม้ว่าจะเป็นน้ำหวานที่มาจากเกสรดอกไม้ที่ผึ้งไปเก็บมา แต่การจะได้ น้ำผึ้ง มานั้น ต้องไปไล่ผึ้งทั้งหมดออกจากรัง เพื่อรีดน้ำผึ้งมาจากรัง ทำให้ตัวอ่อนหรือผึ้งตัวเล็กๆ ตาย ถือเป็นการเบียดเบียนสัตว์ ดังนั้น น้ำผึ้ง ไม่ใช่อาหารเจ โปรดระวังกันด้วย ไม่อย่างนั้นเจแตกไม่รู้ตัวนะคะ

 

     หากใครกินเจอยู่ สามารถเลือกใช้ น้ำหวานดอกมะพร้าว” ( Coconut Syrup ) ทดแทนความหวานของน้ำผึ้งได้นะคะ ชื่ออาจจะไม่คุ้นหู แต่ในแวดวงคนรักสุขภาพเริ่มรู้จักและใช้ น้ำหวานดอกมะพร้าว แทน น้ำตาล กันมาสักระยะหนึ่งแล้ว เนื่องจาก น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) เป็นน้ำหวานเข้มข้นที่ผลิตจากดอกมะพร้าวธรรมชาติ 100% โดยไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่เติมสี ไม่ใส่กลิ่น ไม่เจือปนน้ำตาลทรายแดง

 

    ทำให้ น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) แคลอรีต่ำ มีดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าน้ำตาลทั่วไป จึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงและป้องกันโรคเบาหวาน ใช้ได้ดีกับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ใส่ใจในสุขภาพ รวมถึงคนกินเจอีกด้วย

 

     การกินเจปีนี้ ใครต้องการความหวาน ลองใช้ น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature) กันดูนะคะ รับรองว่ากินของหวานได้อย่างอร่อย แถมเจไม่แตกด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก knorr