กินเจแบบไม่จำเจ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

กินเจแบบไม่จำเจ


พรุ่งนี้แล้วสินะ กับเทศกาลกินเจ เทศกาลอาหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆ ของปี บอกได้เลยว่ากินแล้วได้ประโยชน์และอิ่มท้องอิ่มบุญกันทั่วหน้าแน่นอน และวันนี้เรามีเมนูเจแนะนำให้ไปลองทำกันดูครับ

 

     เทศกาบกินเจนั้น เป็นเทศกาลที่ได้รับการนิยมสูงมากในหมู่ผู้สูงอายุและ วัยออฟฟิศที่กำลังตามเทศกาลต่างๆ  และจะรู้ได้ทันทีว่าคนที่กินนั้นส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อสายจีนกันทั้งนั้น วันนี้ก่อนจะแนะนำเมนูเรา มาทำความรู้จักกินเจอย่างถูกหลักกันก่อนดีกว่า

งดเนื้อสัตว์ทุกชนิด

งดนม เนย หรือน้ำมันที่ทำมาจากสัตว์

งดผักกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม หัวหอม กุยช่าย หลักเกียว และใบยาสูบ

งดอาหารรสจัด ทั้งเผ็ด เค็ม หวาน เปรี้ยว

 

     อาหารเจต้นตำรับ ส่วนใหญ่แล้วจึงออกแนวจืดๆ หรือมีรสตามธรรมชาติของวัตถุดิบ นอกจากรายชื่ออาหารเหล่านี้แล้ว คนที่กินเจจะต้องใช้ภาชนะจานชามแยกต่างหาก ห้ามใช้ปะปนกันเด็ดขาด เมื่อต้องไปกินอาหารข้างนอก ก็ให้สังเกตร้านที่มีธงสีเหลือง จะได้กินเจกันครบตามกำหนด

 

ต้มกะหล่ำปลีเห็ดหอม

     เมนูนี้ถือเป็นเมนูอาหารเจยอดนิยมเลยล่ะค่ะ รสชาติอร่อย แถมทำได้ง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และทำทีเดียวเก็บไว้กินได้หลายมื้อ เมนูนี้เรียกได้ว่ารวมแต่ของดีมีประโยชน์ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลี เห็ดหอม แครอท เต้าหู้ เพื่อนๆ อาจจะใส่ โปรตีนเกษตร เพิ่มด้วยก็ได้

 

ผัดหมี่เจ

     สำหรับเมนูอาหารเจเมนูที่สอง หน้าตาง่ายๆ เหมือนว่าหากินได้ทั้งปี แต่ลึกซึ้งกว่านั้น นี่เป็นเมนูที่มีความหมายดี ตามความเชื่อของขาวจีนแล้ว การกินเส้นหมี่จะทำให้อายุยืนเหมือนความยาวของเส้น  แต่ไม่จำเป็นต้องใช้เส้นหมี่เพียงอย่างเดียวนะคะ เราอาจจะดัดแปลงมาใช้เส้นมาม่า   ด้วยก็ได้และที่สำคัญต้องโรยงาไปด้วยเพื่อความหอมและ ความมันส์แทนเนื้อสัตว์นั้นเอง

 

ข้าวอบเผือกเจ

     มาต่อกันด้วยเมนูอาหารเจที่หนักท้องขึ้นมาหน่อยกับ ข้าวอบเผือก วัตถุดิบหลักที่ใช้ก็ตามชื่อเมนูเลย มีข้าวสวย เราอาจจะเลือกเป็นข้าวกล้องเพื่อประโยชน์ที่มากขึ้นก็ได้ แล้วก็มีเผือก เต้าหู้ และเห็ดหอม

ข้าวโอ๊ตอบกรอบธัญพืชราด น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์

ข้าวโอ๊ตอบกรอบรวมพืชผลไม้ต่างๆตามใจชอบ ทั้ง สตอเบอร์รี่ หรืออาจจะมีองุ่นเพื่อนความสดชื่น ใส่ได้ตามใจชอบ ที่เกี่ยวกับอาหารเจ  ราดด้วยน้ำหวาน เพียงเล็กน้อย ได้ประโยชน์ ปบำรุงเลือด ลดความดัน คนเป็นเบาหวานสามารถกินได้ สบาย แค่นี้อาหารเจ ของหวาน ออกแนวอาหารเช้าก็มีประโยชน์แล้วครับ

 

ราดหน้าเจ

ต่อกันที่เมนูถัดไปอย่าง ราดหน้าเจ นะคะ เมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่หากินง่ายหรือจะทำกินที่บ้านก็ได้ไม่ยุ่งยาก ใครๆ ต้องเคยกินราดหน้า เมนูนี้เลยกินง่ายกินเพลิน อิ่มอร่อยสบายท้อง โดยเราเลือกใช้เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวประเภทต่างๆ ตามใจชอบก็ได้ หรือเปลี่ยนมาใช้เป็นข้าวสวยก็ได้เหมือนกัน

ความรู้เสริม การเลือกผักแต่ละชนิด

กะหล่ำปี ควรเลือกดูหัวที่มีน้ำหนักมาก เพราะนั่นหมายถึงมีใบที่ชิดกันมากอยู่ภายในนั่นเอง ซึ่งผักสองชนิดนี้เรามักจะเลือกรับประทานที่ใบ แนะนำให้เลือกหัวที่มีช่วงก้านเล็กและแคบ

การเลือกซื้อผักคะน้า ไม่ควรเลือกที่มีก้านแก่เกินไปนัก วิธีการสังเกตผักคะน้าว่าแก่หรือไม่ให้ดูตรงรอยตัดบริเวณโคนต้น ซึ่งจะสามารถมองเห็นเส้นสีขาวเล็กๆ ซึ่งยิ่งเป็นผักที่แก่มากเท่าไหร่ เส้นที่ว่านี้ก็จะใหญ่มากขึ้นเท่านั้น

 แตงกวา ควรเลือกลูกที่ยังเขียวอยู่แม้ว่าจะมีผิวขรุขระบ้างก็ตาม เพราะลูกที่ยังเขียวคือลูกอ่อน ที่ถ้าผิวของแตงเริ่มเป็นสีขาวแสดงว่าแก่แล้ว ส่วนเรื่องที่ว่าเลือกแตงไม่ให้ขมนั้น ควรเลือกลูกที่ไม่ลีบจนเกินไป

ผักต่างๆที่เรานำมาบอกนั้น ทุกครั้งก่อนทำต้องแช่น้ำเกลือ หรือล้างด้วยน้ำส้มสายชูให้สะอาดนะครับ กันสารต่างๆ นั้นเอง

บอกได้เลยว่าการกินเจปีนี้อิ่มท้องบวกอิ่มบุปหนักๆเลยครับ การกินเจนั้นเราต้องไม่ฝืนร่างกายนะครับเพราะว่า ส่วนใหญ่อาหารเจนั้นจะได้แค่ ผักกับแป้ง เท่านั้นเอง ออกกำลังกาย สม่ำเสมอนะครับ

 

ด้วบความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  เกล็ดความรู้