เจปีนี้ให้เราแทนความหวาน
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

เจปีนี้ให้เราแทนความหวาน


ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกับการกินเจ ของชาวจีนและคนไทยที่กำลังจะกินกัน ทั้งสายบุญสายกิน พลาดไม่ได้กับเทศกาลนี้แต่รู้หรือไม่ว่าผลิตภัณฑ์แทนเนื้อสัตว์ให้ความหวานก็มี เช่นพวกน้ำเชื่อม หรือเจโภชนานั้นเอง

 

ก่อนกินเจนั้นต้อง ล้างท้องก่อน

 

การล้างท้องก่อนกินเจ คือ การกินเจก่อนถึงวันเทศกาลเจจริงประมาณ 1-2 วัน โดยส่วนมากจะนิยมล้างท้องโดยงดเว้นเนื้อสัตว์ ผัก และอาหารต้องห้ามทุกชนิดก่อนกินเจจริง ๆ 1 วัน เพื่อชะล้างเนื้อสัตว์ หรืออาหารคาวต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกายออกให้หมดสิ้น เมื่อถึงวันถือศีลกินเจ ร่างกายจะได้สะอาด พร้อมถือศีลกินเจตามประเพณี

 

เทศกาลกินเจ

คำว่า “เจ” ในภาษาจีนทางพระพุทธศาสนา หมายถึง “อุโบสถ หรือการรักษาศีล 8” ของศาสนาพุทธนิกายมหายาน ที่จะมีการรักษาอุโบสถศีล ไม่บริโภคอะไรหลังเที่ยงวันตามหลักศีล 8 ข้อ และไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต ช่วงหลังจึงเรียกคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ว่า “กินเจ” ไปด้วย แต่ถึงกระนั้นการกินเจไม่ใช่เพียงแต่งดเนื้อสัตว์ อาหาร และเครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ แต่ยังรวมถึงการรักษาศีล ประพฤติตัวเป็นคนดีทั้งกาย วาจา ใจ อีกด้วย

 

อาหารเจ

อาหารเจ คือ อาหาที่ปรุงเพื่อรับประทานสำหรับเทศกาลกินเจ เป็นอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์เจือปน เมนูเจ สูตรอาหารเจ ต้องไม่มีเนื้อสัตว์ กระเทียม กุยช่าย หัวหอม หลักเกียว ใบยาสูบ สูตรอาหารเจ แบบง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ อาหารเจมีอะไรบ้าง เมนูอาหาร ทั้ง เมนูผัด เมนูทอด เมนูแกง เมนูนึ่ง เมนูปิ้งย่าง แบบง่ายๆ หรือเรียกง่ายๆ ว่าไม่ใส่เนื้อสัตว์นั้นแหละ

เราก็แนะนำน้ำหวานดอกมะพร้าว สารให้ความหวานแทนพวกน้ำผึ้งที่จะไปประกอบอาหารได้ น้ำหวานดอกมะพร้าวก็เป็นอีกทางเรื่องหนึ่งในอาหารเจ

 

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์

ประโยชน์ของ น้ำหวานดอกมะพร้าว

น้ำหวานดอกมะพร้าว มีส่วนช่วยในการเพิ่มความงามให้ผิวเรียบเนียนขึ้น  ช่วยเสริมพลังงานและปรับระบบการขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น  มีส่วนช่วยในการควบคุมความดันให้เป็นปกติได้ดี  ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงและป้องกันโรคเบาหวานได้  ช่วยบรรเทาอาการในคนที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูงได้ 

 

วันนี้เรามาบอกอาหารเจยอดฮิตที่คนนิยมกินมากที่สุด

เต้าหู้ทอด

จับฉ่ายเจ

ข้าวโพดทอด

หมี่ซั่ว

กาน่าฉ่าย

คะน้าหมูกรอบเจ

ปอเปี๊ยะเจ

อาหารทั้งหมดนี้สามารถ เอาน้ำหวานดอกมะพร้าวมาแทนความหวานแทนน้ำตาลได้หมดเลยครับ

แต่การกินเจนั้นเรากินก็ต้องอย่าฝืนตัวเองเพราะว่าการกินเจนั้น  ส่วนใหญ่จะมีแต่ผัก แป้ง เท่านั้นและคนที่เพิ่งเริ่มกันนั้นก็จะไม่สามารถปรับรสชาติเข้ากับลิ้นได้ เพราะว่า รสชาติของมันจะแปลกๆ สำหรับคนเพิ่งเคยกินเจนั้นเองครับ

หากท่านใดกำลังมองหา สารให้ความหวาน เราขอแนะนำ น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)  การกินหวานไม่ใช่ว่าทุกคนจะต้องเป็นเบาหวานนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook