น้ำหวานดอกมะพร้าว ความหวานที่พอดี แถมแคลอรีหายไปเกินครึ่ง
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

น้ำหวานดอกมะพร้าว ความหวานที่พอดี แถมแคลอรีหายไปเกินครึ่ง


สามารถทำได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากการเลือกอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลที่เหมาะสม และควบคุมปริมาณการกินอย่างพอเหมาะ ลดการเติมน้ำตาลลงในเครื่องดื่ม หรือเลือกเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาล   นอกจากนี้การเลือกเครื่องปรุงอาหารก็สำคัญ เพราะพฤติกรรมการบริโภคของคนไทยขึ้นชื่อเรื่องของ "ความหวาน" เป็นอย่างมากกก อาหารและเครื่องดื่มส่วนใหญ่มีรสหวานเจือปนอยู่เสมอ

 

ความหวานที่พอดี ควรอยู่ที่ ปริมาณเท่าไหร่?

องค์การอนามัยโลกแนะนำให้รับประทานน้ำตาลได้เพียง 6 ช้อนชาต่อวันเท่านั้น แต่เฉลี่ยแล้วคนไทยส่วนใหญ่ รับประทานน้ำตาลต่อวันมากถึง 20 ช้อนชา และยิ่งช่วงนี้ กระแสชานมไข่มุกเอย หรือขนมหวานตามคาเฟ่ต่างๆ ที่คนจำนวนไม่น้อยเลยต้องแวะเวียนไปทานกันจนร้านเต็มเอี๊ยดทุกอาทิตย์ ก็ส่งผลต่อเราทั้งสิ้น ซึ่งกิจวัตรหรือสิ่งที่เราพบปะในชีวิตประจำวันเหล่านี้ ทำให้คนไทยติดหวานโดยไม่รู้ตัว ทางเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน ทำงานร่วมกันระหว่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกรมอนามัย พยายามดูแลคนไทยเรื่องนี้เป็นอย่างมาก พร้อมชี้ให้เห็นว่าการบริโภคน้ำตาลที่จะนำมาซึ่งโรคต่าง ๆ ทั้งเบาหวาน โรคอ้วน อันจะเกิดแต่ผลเสียต่อร่างกาย

 

กินหวานแบบมีความสุข ต้องเป็น ความหวานที่พอดี

น้ำตาลคือสารแห่งความสุข แต่เมื่อบริโภคมากเกินคือสารตั้งต้นของโรคเรื้อรัง ความหวานจากน้ำตาลส่งผลให้สมองหลั่งสารความสุขไม่ต่างจากสิ่งเสพติดเช่น ฝิ่น เฮโรอีน แต่กว่าสมองสั่งให้สารความสุขออกมาต้องบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มรสหวานติดต่อกันบ่อยนั้นหมายถึงความหวานกำลังนำพาโรคเบาหวานเข้าสู่ชีวิต

 

เลือกปรุงอาหาร เพื่อความหวานที่พอดีด้วยน้ำหวานดอกมะพร้าว

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature) เป็นน้ำหวานเข้มข้นที่ผลิตได้จากดอกมะพร้าวธรรมชาติ 100% โดยไม่ใช่วัตถุกันเสีย ไม่เติมสี ไม่ใส่กลิ่น รวมทั้งไม่เจือปนน้ำตาลทรายแดง น้ำหวานดอกมะพร้าว 1 ช้อนชา ให้พลังงานเพียง 15 กิโลแคลอรี่เท่านั้น!สามารถใช้แทนความหวานของน้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม รสชาติหวานกลมกล่อม เหมาะสำหรับปรุงอาหารทำขนม ผสมเครื่องดื่มนอกจากนี้ยังให้คุณประโยชน์มากมายอีกด้วย

 

การเดินทางของ ความหวาน จากน้ำหวานดอกมะพร้าว

ในส่วนของน้ำหวานดอกมะพร้าว ร่างกายดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่เลือด อย่างช้าๆ ทำให้ได้พลังงานอย่างสม่ำเสมอดีต่อสุขภาพ แถมแคลอรี่ต่ำกว่าน้ำตาลทั่วไปด้วย ใช้ได้ดีกับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือคนที่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอลที่ยังต้องการความหวาน เหมาะสำหรับผู้ใส่ใจในสุขภาพ เพราะมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงและป้องกันโรคเบาหวานได้

 

กลไกของน้ำตาลเมื่อเข้าสู่ร่างกายและดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ตับอ่อนหลั่งอินซูลินนำพากลูโคสเข้าสู่เซลล์ เซลล์เผาผลาญเป็นพลังงาน และเมื่อกล้ามเนื้อดึงเอาพลังงานไปใช้เลย น้ำตาลส่วนที่เกินจากการใช้งาน จะถูกเก็บไว้ที่กล้ามเนื้อ ตับก็ดึงไปเปลี่ยนเป็นไขมัน ไขมันเมื่อมากเกินจะไปสะสมที่กล้ามเนื้อและพุง ดังนั้นการกินหวานเกินจึงเป็นสาเหตุของโรคอ้วนลงพุง และเบาหวานอีกด้วย น่ากลัวใช่ไหมล่ะคะ หลังจากที่ได้อ่านบทความนี้แล้ว การนำความหวานเข้าสู่ร่างกายอย่างระมัดระวัง เป็นสิ่งจำเป็นที่เราทุกคนต้องงทำนะคะ อย่าลืม น้ำหวานดอกมะพร้าว  ไอเท็มเด็ดๆ ในการรับประทานความหวานที่พอดี

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สสส.