“น้ำตาล” กินอย่างไรให้ไม่อ้วน
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

“น้ำตาล” กินอย่างไรให้ไม่อ้วน


     “น้ำตาล” กินอย่างไรให้ไม่อ้วน ถือว่าน้ำตาลนั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงอาหารทั้งคาวทั้งหวานหรืออยู่ในเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่รับประทานในชีวิตประจำวัน ซึ่งหากบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมก็จะไม่ก่อให้เกิดผลเสีย แต่ถ้าบริโภคในปริมาณที่เกินความเหมาะสมก็จะทำให้เกิดผลเสียตามมา

 

น้ำตาล คืออะไร?

     น้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรตที่เป็นแหล่งพลังงานให้กับร่างกายแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

1.น้ำตาลธรรมชาติ

- น้ำตาลฟรุกโตสที่อยู่ในผักและผลไม้

- น้ำตาลแลคโตสที่มีอยู่ในนม

- น้ำตาลมอลโตสที่มีอยู่ในมอลต์

 

2.น้ำตาลเติมเพิ่ม

- น้ำตาลทรายผ่านกระบวนการผลิตมาจากอ้อยและเติมเข้าไปในเครื่องดื่มหรืออาหาร

- น้ำหวานดอกมะพร้าว (coconut syrup) ผ่านกระบวนการผลิตและเติมเข้าไปในเครื่องดื่มหรืออาหาร

- น้ำผึ้งที่ต้องนำมาเติมเข้าไปในเครื่องดื่มหรืออาหาร

 

น้ำตาลธรรมชาติ ความหวานที่มีประโยชน์

     น้ำตาลธรรมชาติเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีประโยชน์ ความหวานที่ได้จากน้ำตาลธรรมชาติ เช่น น้ำตาลแลคโตสที่มีในนม ไม่ว่าจะเป็นนมแม่ นมวัว ฯลฯ หรือผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของนม ซึ่งน้ำตาลแลคโตสจะถูกย่อยที่บริเวณลำไส้เล็กโดยเอนไซม์แลคโตสจากลำไส้เอง จะได้เป็นกลูโคสและกาแลคโตสเพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์เป็นพลังงานและยังช่วยดูดซึมแคลเซียม, แร่ธาตุต่าง ๆ เช่น สังกะสี ทองแดง โดยเฉพาะในเด็กน้ำตาลแลคโตสยังเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์ในลำไส้เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายของเราดีขึ้น นอกจากน้ำตาลธรรมชาติที่ได้จากพืชผักผลไม้หรือสัตว์แล้ว ยังมีน้ำตาลเติมเพิ่มที่ทำจากธรรมชาติเช่นกันอย่างน้ำหวานดอกมะพร้าว นำมาจากดอกมะพร้าว (coconut syrup)หรือจั่นแล้วนำมากวนในกระทะจนเป็นคาราเมล ซึ่งไม่ได้มีสิ่งแปลกปลอมนอกจากสิ่งที่มาจากธรรมชาติเช่นกัน นำมาสู่ประโยชน์ต่อร่างกายเพราะมีระดับน้ำตาลที่ต่ำ

 

โรคร้ายที่มาพร้อมกับน้ำตาลไม่ธรรมชาติ

     น้ำตาลที่ไม่ได้มาจากธรรมชาตินั้นจะมีระดับน้ำตาลสูง ซึ่งจะนำมาสู่โรคร้ายต่าง ๆ ดังนี้

1.โรคเบาหวาน

ระดับน้ำตาลเป็นสิ่งสำคัญของผู้ป่วยเบาหวาน หากมีภาวะอินซูลินที่รุนแรงจะทำให้ตับอ่อนไม่สามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงได้ แต่ระดับน้ำตาลในเลือดจะพุ่งสูงและจะทำให้คุณเป็นโรคเบาหวานในที่สุด

 

2.โรคหัวใจ

เครื่องดื่มหรืออาหารที่มีน้ำตาลสูงเป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ เพราะน้ำตาลมีผลกระทบต่อกระบวนการสูบฉีดของหัวใจ เพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์ กลูโคส ไขมันเลว และอินซูลินในกระแสเลือด

 

3.โรคอ้วน

ความหวานในร่างกายจะยิ่งทำให้รู้สึกหิวมากขึ้นและไม่รู้สึกอิ่ม ทำให้ร่างกายต้องการอาหารตลอดเวลาซึ่งทำให้ร่างกายของคุณน้ำหนักเพิ่มขึ้น

 

4.ความดันโลหิตสูง

น้ำตาลจะทำให้ฮอร์โมนแคทีโคลามีนและกรดยูริกสูง เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง

 

5.ไขมันในเลือดสูง

การรับประทานแป้งและน้ำตาลจะทำให้เกิดการสะสมไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายทำให้ปริมาณไขมันในเลือดสูงขึ้น

 

อาหารเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

1.อาหารประเภทเส้น, ข้าว, ขนมปัง

แป้งและน้ำตาลเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงและเป็นสิ่งที่เราบริโภคทุกวันในชีวิตประจำวันซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

 

2.อาหารรสจัด

อาหารรสจัดโดยการปรุงตามรสชาติที่ถูกปาก นอกจากอาหารที่เราปรุงเองแล้วก็มีอาหารรสจัดอื่น ๆ เช่น ส้มตำที่อาจจะมีรสชาติที่เปรี้ยวหรือเค็มนำ ซึ่งรสชาติแบบนี้อาจจะใส่น้ำตาลสูงแต่มีรสชาติอื่นกลบอยู่

 

ทำไมอาหารเหล่านี้ถึงเสี่ยงโรคเบาหวาน

     คาร์โบไฮเดรตสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลระหว่างการย่อยอาหารเพื่อดูดซึมนำไปใช้งานและเป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย หากบริโภคในปริมาณที่เกินความเหมาะสมจะทำให้น้ำตาลในร่างกายหรือในเลือดสูงเกินไปจนทำให้เพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวาน ซึ่งเราสามารถเลือกรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตประเภทเชิงซ้อน จะช่วยย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาลได้ช้าลง เพิ่มกากใยอาหารในร่างกายทำให้ส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว อาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนก็คือ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ข้าวซ้อมมือ เป็นต้น

 

รู้ลึกเรื่องน้ำตาล

     เราต้องบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่พอดีกับร่างกาย โดยการอ่านและทำความเข้าใจฉลากโภชนาการที่อยู่บนผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อ หลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่น้ำตาลมาก ๆ เน้นบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่มาจากน้ำตาลธรรมชาติ เลือกซื้อสินค้าที่มีคำว่า “ทางเลือกสุขภาพ” อยู่หน้าบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าสินค้าชิ้นนี้มีน้ำตาลอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกาย

 

     อย่างไรก็ตามการบริโภคน้ำตาลมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างในการที่เราจะดูแลตัวเอง ข้อความข้างต้นทำให้เรารู้แล้วว่า “น้ำตาล” กินอย่างไรไม่อ้วน และบอกถึงอาหารการกินของเราในชีวิตประจำวันที่ทำให้เสี่ยงอ้วนได้เช่นกัน

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook