น้ำตาลธรรมชาติ ดีอย่างไร
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

น้ำตาลธรรมชาติ ดีอย่างไร


     หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าน้ำตาลธรรมชาติดีอย่างไร จริง ๆ แล้วน้ำตาลธรรมชาตินั้นมีคาร์โบไฮเดรตต่ำและไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดและอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย มาดูรายละเอียดของน้ำตาลธรรมชาติดีกว่าค่ะว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 

น้ำตาลธรรมชาติ มีกี่ชนิด?

1.หญ้าหวาน (Stevia)

     หญ้าหวานเป็นพืชที่สามารถให้ความหวานได้ โดยหญ้าหวานนั้นเริ่มจากการสกัดเพื่อใช้ผสมในเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ และอาหารชนิดอื่น ๆ โดยคุณสมบัติของหญ้าหวานนั้นสามารถให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10-15 เท่า ส่วนสารสตีวิโอไซด์ที่สกัดได้จากหญ้าหวานนั้นมีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 200-300 เท่าและยังเป็นความหวานที่ไม่ให้พลังงานอีกด้วย เพราะเหตุนี้จึงนิยมนำหญ้าหวานมาใช้ทดแทนความหวานของน้ำตาล

 

ประโยชน์ของหญ้าหวาน

- ลดน้ำตาลในเลือด

หญ้าหวานช่วยลดน้ำตาลในเลือดด้วยคุณสมบัติที่ปราศจากพลังงาน ร่างกายสามารถขับออกมาได้ทันทีและหญ้าหวานยังช่วยเพิ่มการผลิตอินซูลินและกระตุ้นการทำงานของอินซูลินให้ดีขึ้นทำให้หญ้าหวานนั้นเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำตาลในเลือดอย่างผู้ป่วยโรคเบาหวาน

 

- ลดความเสี่ยงต่อหลาย ๆ โรค

หญ้าหวานสามารถช่วยลดไขมันในเลือดและลดระดับน้ำตาลในเลือดจึงมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันโรคหัวใจ เบาหวานและโรคอ้วน

 

ข้อควรระวังของหญ้าหวาน

หญ้าหวานมีงานวิจัยที่พูดถึงความอันตรายนั้นได้พบว่าการบริโภคหญ้าหวานในปริมาณที่เกินความพอดีทำให้จำนวนสเปิร์มลดลงและอาจทำให้เป็นมะเร็งได้ แต่ในส่วนของประเทศไทยได้นำมาทำวิจัยซึ่งได้ข้อสรุปว่ามีความปลอดภัย สามารถใช้บริโภคเพื่อทดแทนความหวานของน้ำตาลได้

 

 2.น้ำผึ้ง (Honey)

     น้ำผึ้งเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่ไม่ได้มีแค่ความหวานหอมอร่อย แต่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารและถูกใช้เป็นยาที่ให้ประโยชน์ทางสุขภาพและนำไปบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย

 

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง

- ลดการอักเสบ

น้ำผึ้งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในน้ำผึ้งมีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ

 

- ช่วยระบบขับถ่าย

เอนไซม์ในน้ำผึ้งช่วยย่อยสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต จึงมีฤทธิ์ที่ส่งผลให้เป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้อาการท้องผูกได้

 

- กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

ช่วยต่อต้านแบคทีเรียและลดอาการอักเสบแล้ว น้ำผึ้งยังมีกลูโคสตามธรรมชาติที่มีส่วนช่วยให้เซลล์ในภูมิคุ้มกันร่างกายกำจัดหรือทำลายสิ่งแปลกปลอม จึงช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

 

ข้อควรระวังของน้ำผึ้ง

ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรระวังเพราะมีน้ำตาลแคลอรีสูง หากรับประทานมากเกินความพอดีจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นได้และผู้ที่อาหารไม่ย่อยและอาเจียนบ่อย ๆ ก็ไม่ควรบริโภค

 

3.น้ำหวานดอกมะพร้าว (Coconut Syrup)

     น้ำหวานดอกมะพร้าว (Coconut Syrup) เป็นน้ำตาลที่สกัดจากพืชธรรมชาติผลิตจากน้ำหวานของดอกตูมมะพร้าวหรือจั่น มะพร้าวตูมจะถูกตัดและมีน้ำหวานไหลออกมา หลังจากนั้นนำน้ำหวานไปเคี่ยวจนได้เป็นน้ำตาลคาราเมล น้ำหวานดอกมะพร้าว (Coconut Syrup) ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือดเท่ากับน้ำตาลชนิดอื่น ๆ ดัชนีน้ำตาลต่ำแถมยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย เช่น โปแตสเซียม ธาตุเหล็ก ทองแดง

 

ประโยชน์ของน้ำหวานดอกมะพร้าว

- เพิ่มรสชาติอาหารและขนม

น้ำหวานดอกมะพร้าวมีความหวานมันจึงนิยมนำมาทำอาหารทั้งคาวและหวาน

 

- ป้องกันและบรรเทาอาการของโรคบางชนิด

น้ำหวานดอกมะพร้าวสามารถบรรเทาอาการจากโรคต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น โรคความดันโลหิต โดยน้ำตาลดอกมะพร้าวมีส่วนช่วยในการลดระดับความดันและควบคุมความดันให้เป็นปกติและอีกโรคหนึ่งคือโรคเบาหวานเพราะน้ำหวานดอกมะพร้าว (Coconut Syrup) จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงและป้องกันโรคเบาหวานได้

 

     หากท่านใดที่สนใจในเรื่องดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องการเลือกรับประทานน้ำตาล น้ำตาลนั้นถ้าบริโภคในปริมาณที่มากเกินไปและร่างกายใช้ไม่หมด น้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นรูปของไขมันไปสะสมอยู่ตามร่างกาย แต่ถ้าคุณใช้น้ำตาลธรรมชาติจะค่อย ๆ ดูดซึมเข้าร่างกายคุณอย่างช้า ๆ มีน้ำตาลธรรมชาติมากมายที่สามารถใช้ประกอบอาหารให้รถหวานแทนน้ำตาลได้ แต่ก่อนบริโภคควรดูในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายถึงแม้น้ำตาลธรรมชาติจะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายแต่ก็ไม่ควรบริโภคมากเกินไป

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)