น้ำตาลมีโทษ ภัยร้ายที่อันตราย
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

น้ำตาลมีโทษ ภัยร้ายที่อันตราย


     น้ำตาลดูเป็นสิ่งไม่อันตราย เพราะน้ำตาลอยู่ในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็น ขนมหวาน เครื่องดื่มต่าง ๆ น้ำอัดลม หรือ ชาไข่มุก ต่างก็มีส่วนผสมของน้ำตาลค่อนข้างสูง น้ำตาลมีฤทธิ์คล้ายยาเสพติดอ่อน ๆ ทำให้เรารู้สึกอยากกินของหวานบ่อย ๆ

 

1.โรคต่าง ๆ ตามมา

     การรับประทานน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไปจะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคภัยได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน ไมเกรน ความดันโลหิต ไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจ อาการป่วยจากโรคดังกล่าวสาเกตุมาจากน้ำตาล เมื่อร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะเปลี่ยนจากน้ำตาลมาเป็นไขมันไปสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น สะโพก ต้นขา กัน หน้าท้อง และกลายมาเป็นโรคอ้วน สำหรับผู้หญิงปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันไม่ควรเกิน 6 ช้อนชา ส่วนผู้ชายไม่ควรบริโภคเกิน 9 ช้อนชา

 

2.เสพติดน้ำตาล

     น้ำตาลอันตรายไม่แพ้ยาเสพติด ซึ่งน้ำตาลมีกลไกการออกฤทธิ์คล้ายยาเสพติดอย่างอ่อน ๆ ทำให้คุณรู้สึกอยากกินของหวานบ่อย ๆ น้ำตาลจะทำให้เกิดการหลั่งของสารเซโรโทนินมากขึ้นซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำให้รู้สึกมีความสุข นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมเราชอบกินขนมหวานและมีความสุขทุกครั้งที่ได้รับประทาน แต่ถ้าเรารับประทานน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้คุณรู้สึกหิวมากขึ้น การทานของหวานจึงทำให้เราหิวง่ายและน้ำหนักขึ้นได้ง่าย ๆ เช่นกัน

 

3.ผิวหนังเหี่ยวย่นทำให้แก่เร็ว

     น้ำตาลก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ ถ้ากินน้ำตาลมากไปผิวเสีย หน้าแก่ เพราะน้ำตาลจะไปเปลี่ยนโครงสร้างของคอลลาเจนทำให้อีลาสติกน้อยลง ซึ่งอีลาสติกเป็นโปรตีนที่ทำให้ผิวกระชับและมีความยืดหยุ่น เมื่ออีลาสติกถูกทำลายลงก็จะทำให้ผิวหนังแห้ง มีริ้วรอยลึก หย่อนคล้อย เพราะความยืดหยุ่นในผิวจะหายไปทำให้หน้าแก่ก่อนวัยอันควร

 

4.สตรีมีครรภ์ต้องระวัง

     คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ทานน้ำตาลมากเกินไประหว่างตั้งครรภ์มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้กลายเป็นโรคหอบหืดภูมิแพ้ และเมื่อกินน้ำตาลในระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตรจะมีผลต่อการสร้างแรงกล้ามเนื้อในเด็กอีกด้วย น้ำตาลยังอาจทำให้ทารกมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำและสามารถทำให้เกิดโรคโลหิตเป็นพิษในระหว่างตั้งครรภ์

 

5.เกิดความไม่สมดุลในเลือด

     เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลก็จะเปลี่ยนเป็นกลูโคส น้ำตาลก็สามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้ารับประทานมากเกินไปจนร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะถูกส่งไปเก็บไว้ที่ตับ แล้วน้ำตาลที่ค้างในกระแสเลือดจะทำให้เลือดหนืดข้น จึงทำให้เกิดความไม่สมดุลของเลือด ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดในร่างกายไม่ดี

 

     การรับประทานน้ำตาลนั้นมีโทษหากรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป ถ้าจะรับประทานควรจะรับประทานในความพอดีเพื่อเกิดประโยชน์แทนโทษ แต่ถ้าจะให้ดีเราควรรับประทานน้ำตาลที่ได้มาจากธรรมชาติเพื่อให้ประโยชน์แก่ร่างกายของตัวเราเอง

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mthai