น้ำตาล VS เกลือ อันตราย ถ้ารับประทานเกินปริมาณที่จำเป็น
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

น้ำตาล VS เกลือ อันตราย ถ้ารับประทานเกินปริมาณที่จำเป็น


     การรับประทานน้ำตาล หรือ เกลือ ถ้ารับประทาน ในปริมาณที่มากเกิน ความจำเป็นก็เป็น โทษต่อร่างกายได้เช่นกัน แต่น้ำตาลและเกลือก็มีความสำคัญต่อร่างกายของเราทั้งคู่ สมองต้องการ น้ำตาลเพิ่มพลังงาน กล้ามเนื้อต้องการเกลือเพื่อความสมดุล ลองมาดูผลกระทบของร่างกายจากน้ำตาล และเกลือกันดีกว่า

 

น้ำตาล

     หากเรารับประทานอาหารจากธรรมชาติ เราจะได้น้ำตาลในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไปเพราะอาหารธรรมชาติน้ำตาลที่ได้รับมักมาจากผลไม้ แต่ปัญหาคือการรับประทานน้ำตาลที่ได้มาจากการสกัด แล้วเราก็เพิ่มมันลงไปในอาหารที่เรารับประทานเพิ่มเพิ่มรสชาติ อาหารธรรมชาติอย่างนม และน้ำผลไม้100% อาหารเหล่านี้มีน้ำตาลธรรมชาติและมีพลังงานอยู่จำนวนหนึ่ง ในขณะเดียวกันก็ได้คุณค่าทางอาหารอื่น ๆ มาด้วย เช่น วิตามิน เกลือแร่ โปรตีนในนมและโพลีฟีนอล ส่วนเครื่องดื่มที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ เช่น น้ำอัดลม ชาผสมน้ำตาล จะมีน้ำตาลเป็นหลัก ในขณะที่มีคุณค่าอาหารอื่นอยู่น้อย พวกขนมขบเคี้ยวอาหารพวกนี้ไม่มีกากใยอาหาร โปรตีน วิตามิน หรือ แร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากนัก ถ้ารับประทานอาหารประเภทนี้เข้าไปมาก ๆ อาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นและโรคอ้วนได้

     น้ำตาลทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทรายขาว น้ำเชื่อม หรือ น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลพวกนี้ถึงจะส่งผลต่อร่างกายไม่แตกต่างกัน นั้นคือการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งเป็นเหตุให้มีการผลิตอินซูลิน ร่างกายของเราจะปล่อยอินซูลิน เพื่อที่ขับน้ำตาลออกจากเลือดไปยังเซลล์เพื่อไปใช้พลังงาน การบวนการดังกล่าวเป็นกระบวนการทั่ว ๆ ไปของร่างกาย แต่ถ้าหากบริโภคน้ำตาลมากเกินไปเมื่อไหร่กระบวนการเก็บสะสมไขมันก็จะทำงานมากขึ้น ยิ่งร่างกายสร้างอินซูลินมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสะสมไขมันมากขึ้นและอาจจะพัฒนาไปเป็นโรคเบาหวานได้และจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต้อหิน โรคไต โรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันได้ด้วย การที่ร่างกายรับน้ำตาลมากเกินไป โดยเฉพาะน้ำตาลสกัดจะทำให้ระบบการย่อยดูดซึมอาหารของเราเปลี่ยนไป การอักเสบเกิดง่ายขึ้นและน้ำไปสู่โรคอื่น ๆ

 

เกลือ

     การบริโภคเกลือมากเกินไป ร่างกายของเราต้องการเกลือเพื่อนำมาทำงานที่สมดุลของเซลล์ในร่างกาย แต่เกลือที่มากเกินไปติดต่อกันเป็นเวลานานจะส่งผลต่อร่างกายแน่นอน เราควรบริโภคเกลือให้น้อยกว่าวันละ 2300 มิลลิกรัมต่อวัน หรือ ประมาณ 1 ช้อนชาเท่านั้น โซเดียมทำให้เกิดภาวะความดันสูง การที่เราไม่สามารถควบคุมความดันโลหิตได้นั้น นำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมาย โรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันและโรคไต ร่างกายของคนบางคนก็มีความไวต่อเกลือมาก ยิ่งถ้าหากใครที่มีภาวะความดันสูงก็ยิ่งต้องระวัง ควรทำอาหารรับประทานเองที่บ้านเพราะจะได้ควบคุมปริมาณเกลือให้ไม่มากเกินไป

 

     อย่างไรก็ตามหากเรารับประทานน้ำตาลและเกลือในปริมาณปกติ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ก็จะเป็นอันตราย แต่ถ้ามากเกินไปต่อเนื่องยาวนานจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างแน่นอน ดังนั้น ในการจะบริโภคทั้งน้ำตาล และเกลือ เราต้องเช็คปริมาณน้ำตาลและเกลือที่เรารับประทานในแต่ละวันเพื่อควบคุมคุณค่าทางอาหารของเราให้มีสารอาหารสูง

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook