น้ำตาลกินอย่างไรดีต่อสุขภาพ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

น้ำตาลกินอย่างไรดีต่อสุขภาพ


            น้ำตาลสารที่ให้รสหวาน จนกลายเป็นที่ชื่นชอบสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งการรับประทานน้ำตาลในปริมาณมาก ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย เนื่องจากระดับปริมาณน้ำตาลในร่างกายของเรา จะมีมากเกินไปทำให้ไม่เป็นผลดี นอกจากนี้ปริมาณน้ำตาลที่รับเข้าไปในแต่ละวันที่มากเกินไป สิ่งเหล่านี้อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้อง กับโอกาสที่จะทำให้เราเกิดโรคหัวใจได้ 

 

            ไม่ใช่น้ำตาลทุกชนิดที่ทำร้ายเรา เพราะในบางครั้งน้ำตาลบางชนิดก็ยังคงมีประโยชน์กับร่างกายของเราอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำตาลที่เราได้มาจากธรรมชาติ เช่นน้ำผึ้ง หรือผักผลไม้บางชนิด ที่นอกจากจะช่วยในการปรุงแต่งรสชาติของอาหารให้น่าทานมากขึ้นแล้ว ยังเป็นส่วนสำคัญในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นวสาเหตุหลักๆของมะเร็ง และโรคร้ายหลายชนิด แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติ การได้รับในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจจะก่อให้เกิดโรคอ้วน และเบาหวานได้เช่นเดียวกันกับน้ำตาลสังเคราะห์ ดังนั้นหากได้รับน้ำตาลจากผลไม้แล้ว เราอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องได้รับน้ำตาลจากที่อื่นอีก 

 

     อ่านฉลากให้ละเอียด คุณจะพบว่าในหลายๆครั้ง ที่เราได้ลองอ่านฉลากข้างตัวสินค้า และค้นพบว่าสินค้าบางตัวได้ประกอบไปด้วยปริมาณความหวาน หรือน้ำตาลที่ได้มาจากธรรมชาติ เช่นน้ำผึ้ง หรือน้ำผลไม้บางอย่าง ที่ให้น้ำตาลในปริมาณที่มาก  ดังนั้นหากต้องการที่จะลดน้ำตาลจริงๆ การอ่านฉลากควรดูให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณของแคลอรีของอาหารชนิดนั้น ส่วนผสมของน้ำตาลธรรมชาติ น้ำตาลสังเคราะห์ และสารปรุงแต่รสชาติต่างๆ

 

            ถึงแม้ว่าน้ำตาลในปริมาณมาก จะนำมาซึ่งผลร้ายต่อสุขภาพอย่างมากมาย แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นเดียวกันว่า การได้รับน้ำตาล จะช่วยให้ร่างกายของเรามีพลังงานที่เพิ่มมากขึ้น เพราะน้ำตาลก็เป็นอีกหนึ่งแหล่ง ที่ให้พลังงานกับร่างกาย และการเลือกที่จะควบคุมปริมาณของน้ำตาล ให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย ดูเหมือนว่าจะเป็นทางออกที่ดีมากกว่าการตัดน้ำตาลออกจากรายการอาหารโดยตรง

 

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก honestdocs