6 ทริคเลือกดื่มกาแฟอย่างไรให้สุขภาพดี
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

6 ทริคเลือกดื่มกาแฟอย่างไรให้สุขภาพดี


     ตอนเช้ากาแฟถือเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตสำหรับหนุ่มๆ สาวๆ วัยทำงาน เมื่อตกบ่ายเริ่มง่วงก็ขออีกสักเเก้ว เเละหากคืนไหนต้องปั่นงานดึกก็อาจมีเเก้วที่สาม เเต่การดื่มกาเเฟมากเกินไปก็ไม่ดี แต่ถ้าอยากดื่มกาเเฟเเล้วมีสุขภาพดีจะต้องทำอย่างไร วันนี้เรามีคำเเนะนำดีๆ มาฝากกัน ดังนี้เลยครับ

 

1. ควรเลือกดื่มกาเเฟที่ไม่ใส่ครีมเทียมเเละน้ำตาล

     เป็นที่ทราบกันดีว่าครีมเทียม น้ำตาล นั้นทำให้เราอ้วนได้ เเละเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ จนเราไม่รู้ตัวเองว่านอกจากคุณติดคาเฟอีนเเล้วยังติดความหวานของน้ำตาลเข้าไปด้วย เเต่หากคุณต้องการลดการดื่มกาเเฟลง เราขอเเนะนำให้คุณทานกาเเฟดำเข้ม ที่ไม่ต้องใส่น้ำตาล ไม่ใส่ครีมเทียม หรือเลือกใส่น้ำตาลที่มาจากธรรมชาติแทน

 

2. ดื่มกาเเฟก่อนออกกำลังกาย

     ที่เราเเนะนำให้คุณดื่มกาเเฟก่อนออกกำลังกาย เพราะว่าคาเฟอีนในกาเเฟนั้นจะช่วยกระตุ้นการเบิร์นพลังงานส่วนเกินของร่างกาย จึงช่วยลดหน้าท้อง ไขมันที่ต้นเเขน เเละต้นขาได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราขอเเนะนำให้ดื่มก่อนออกกำลังกายสัก 1 เเก้ว ไม่ควรมากกว่านั้นเพราะจะทำให้ใจสั่นได้

 

3. ดื่มกาเเฟพร้อมกับอาหารคุณภาพดี

     การดื่มกาเเฟพร้อมกับอาหารคุณภาพดีที่อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ เเละไขมัน จะส่งผลดีต่อสุขภาพ เพราะอาหารจะช่วยชะลอการดูดซึมคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ความต้องการคาเฟอีนในเเต่ละวันของเราลดลง หรือคุณลองจิบกาเเฟพร้อมกับของว่างที่มีประโยชน์ เช่น ไข่ หรือเเซนวิช เป็นต้น

 

4. ดื่มกาเเฟให้ถูกเวลา

     คำเเนะนำของนักโภชนาการได้ระบุว่า เราไม่ควรดื่มกาเเฟหลังบ่ายสอง เพราะจะส่งผลกระทบต่อการนอนหลับที่ดีของเรา เเละหากคุณต้องการจะดื่มกาเเฟในช่วงบ่าย เราขอเเนะนำให้คุณดื่มกาเเฟที่มีปริมาณคาเฟอีนเเละน้ำตาลน้อย เช่น ลาเต้ คาปูชิโน่ เเละอเมริกาโน่ เเทนการดื่มกาเเฟ 3 in 1

 

5. เลือกร้านที่ใช้เครื่องชงคุณภาพสูง

     การเลือกคาเฟ่หรือร้านกาแฟที่ใช้เครื่องชงคุณภาพสูงจะทำให้เรามั่นใจได้ว่าน้ำร้อนจะไม่ละลายส่วนประกอบที่เป็นพลาสติกจากในเครื่องชงกาเเฟออกมาปนเปื้อนกับกาเเฟที่เราดื่ม เพราะสารประกอบพลาสติกต่างๆล้วนเเล้วเเต่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นหากร้านไหนเลือกใช้เครื่องกาเเฟคุณภาพสูงได้มาตรฐาน เราก็สามารถสบายใจในเรื่องนี้ได้

 

6. เลือกดื่มกาเเฟที่มีคุณภาพสูง

     เพื่อนๆ หลายคนคงไม่ทราบว่าการทำไร่กาเเฟนั้นไม่น้อยเลยที่เกษตรกรจะใช้สารเคมี เช่น ยาฆ่าเเมลงเป็นจำนวนมาก ทำให้เราที่เป็นผู้บริโภคกาเเฟมีความเสี่ยงที่จะได้รับสารเคมีที่ตกค้างในกาเเฟได้ เเต่ถ้าหากเราเลือกดื่มกาเเฟจากร้านที่ใช้เมล็ดกาเเฟออร์เเกนิกได้ย่อมจะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า เเถมยังได้กลิ่นเเละรสชาติดีกว่ากาเเฟที่เพาะปลูกด้วยวิธีทั่วไปอีกด้วย

 

          เเละนี่ก็คือ 6 คำเเนะนำดีๆ ของคนรักกาเเฟที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กันได้ไม่ยาก เพื่อให้การดื่มกาเเฟของคุณสามารถสนองความอยากคาเฟอีนในเเต่ละวันได้อย่างพอเหมาะพอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ซึ่งจะส่งผลดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของคุณ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook