ทราบดัชนีน้ำตาล หรือค่า GI  ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ทราบดัชนีน้ำตาล หรือค่า GI ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้


     น้ำตาลถือเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้บริโภคจำเป็นต้องให้ความสำคัญ ดัชนีน้ำตาล หรือ ค่า GI (Glycemic Index) คือ ค่าที่บ่งบอกถึงระดับน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตในอาหารชนิดนั้นๆ 

 

เกณฑ์ค่า GI หรือ ดัชนีน้ำตาล ประกอบไปด้วย 3 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่

 

1. ดัชนีน้ำตาลต่ำ คือ ค่าน้อยกว่าหรือเท่ากับ 55 อาหารที่อยู่ในกลุ่มนี้ถือเป็นอาหารที่มีระดับน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงน้ำตาลหรือแป้ง ช่วยให้ไม่เกิดโรคเบาหวานหรือโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด เช่น น้ำผึ้ง (GI 55) เมเปิลไซรัป (GI 54) และน้ำหวานดอกมะพร้าว (GI 35)

 

2. ดัชนีน้ำตาลปานกลาง คือ ค่าในระดับ 56 – 75 อาหารที่อยู่ในกลุ่มนี้สามารถรับประทานได้ แต่ควรควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่พอดีกับร่างกายในแต่ละวัน เพราะหากรับประทานมากจนเกินไปอาจจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคอ้วนได้ เช่น น้ำตาลทรายแดง (GI 65) น้ำตาลทรายขาว (GI 68)

 

3. ดัชนีน้ำตาลสูง คือ ค่าที่มากกว่า 75 อาหารที่อยู่ในกลุ่มนี้มักเป็นอาหารต้องห้ามและไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคเบาหวาน โรคความดัน หรือโรคหัวใจ ควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีค่า GI หรือดัชนีน้ำตาลสูงเป็นดีที่สุด เช่น น้ำตาลกลูโคส (GI 100) ไซรัปข้าวโพด(GI 90)

 

     ดังนั้น การทราบค่า GI นี้ จะช่วยให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในสภาวะปกติได้ นอกจากนี้ ยังถือเป็นความรู้ใหม่ที่จะช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุในการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดัน และโรคต่างๆ ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพกับการต้องเลือกรับประทานอาหารต่างๆ ในชีวิตประจำวันอีกด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก honestdocs