น้ำหวานแบบไหน ดื่มแล้วให้โทษ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

น้ำหวานแบบไหน ดื่มแล้วให้โทษ


รสชาติความหวาน เป็นใครก็ต้องชอบในความกลมกล่อม ละมุน และประโยชน์ในความหวานของมัน ที่ทำให้ใครต่อหลายคน ติดใจ เช่น น้ำหวานดอกมะพร้าว ที่ทั้งหวานและมีประโยชน์ แต่ก็มีน้ำหวานบางชนิดที่เราไม่ควรดื่มบ่อยๆ

 

     ขึ้นชื่อว่า น้ำหวาน ใครได้ยินก็คงพลันให้นึกถึงเหล่าน้ำที่มีรสชาติหอมหวาน ไม่ว่าจะมีส่วนผสมมาจากน้ำตาล, น้ำผึ้ง, อ้อย หรือจากสารอาหารประเภทไหน เมื่อขึ้นชื่อว่าหวาน เราก็มีน้ำลายไหลกันแล้วแหละ น้ำหวาน ที่มีประโยชน์นั้นก็มีอยู่มากมายหลากหลายชนิด ดังเช่น น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) ทางเลือกความหวานที่ดีต่อสุขภาพ ที่ซึ่งเป็นน้ำหวานเข้มข้นผลิตจาก ดอกมะพร้าวธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ปลอดสารเคมี แต่ในวันนี้ เราจะมาว่าถึงน้ำหวานที่ดื่มบ่อยๆ แล้วอาจให้โทษแก่สุขภาพร่างกายของคุณ จะมีน้ำหวานแบบไหนบ้าง ติดตามได้จากบทความในวันนี้กันเลย

 

     เมื่อขึ้นชื่อว่า น้ำหวาน ในหัวเราก็คงพลันคิดถึง น้ำตาล เป็นอันดับแรกใช่ไหม ไม่แปลกหรอกครับ เพราะ น้ำตาล เป็นใครก็คงชอบ ไม่ว่าจะทั้งรสชาติที่หอมหวาน และสามารถช่วยเสริมเติมปรุงแต่งให้อาหาร มีรสชาติออกมาที่ถูกปาก ถูกลิ้น คนทานมากขึ้น เพราะคนทั่วไป ก็คงมีความชอบติดหวานเป็นทุนเดิมกันอยู่แล้ว ก็เหมือนกับ น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) ทางเลือกความหวานที่ดีต่อสุขภาพ เพราะ น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) ก็สามารถช่วยเสริมปรุงแต่งอาหารให้ออกมามีรสชาติดั่งที่คุณต้องการได้ สามารถใช้เพิ่มความหวานให้กับเครื่องดื่ม หรือจำพวกอาหารทาขนมปัง, แพนเค้ก และยังสามารถใช้แทนน้ำผึ้งได้อีกด้วย ที่ซึ่งเป็นความหวานที่มีแต่ประโยชน์ ไม่แฝงเจือปนไปด้วยโทษอย่าง น้ำตาล เพราะ น้ำตาล จะให้พลังงานกับร่างกายได้บางส่วน และยังส่งผลเสียกับร่างกาย ในระยะยาวอีกด้วย

 

     น้ำตาล จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทหนึ่ง ถึงแม้จะสามารถช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายได้ แต่หากบริโภคในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ ตั้งแต่หัวจรดเท้า ตามมาอีกได้ เราทุกคน ควรลดการบริโภคอาหาร และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ลองหันมาทานน้ำหวานจากธรรมชาติ ดังเช่น น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) กันดีกว่า เพราะนี่คือสารให้ความหวาน ที่ไม่ใช่มาจากน้ำตาล แต่เป็นสารให้ความหวานที่มาจาก ดอกมะพร้าวธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่มีแต่ประโยชน์ ไม่แฝงไปด้วยโทษ แล้ว น้ำหวาน ที่ให้โทษแก่ร่างกาย จะมีอะไรบ้างล่ะ?

 

     น้ำอัดลม หากให้นึกถึง น้ำหวาน ที่ให้โทษ ชื่อของ น้ำอัดลม ลอยลำมาแต่ไกลเลยจริงๆ น้ำอัดลม เครื่องดื่มยอดฮิตสุดโปรดของใครต่อหลายคน ที่มักชอบดื่มกัน ในเวลาที่รู้สึกกระหายน้ำอย่างแรง เพราะ น้ำอัดลม สามารถช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น คลายร้อนได้ แต่นี่คือน้ำหวานตัวร้ายชนิดหนึ่งเลย ที่เราไม่ควรดื่มบ่อยนัก เพราะ น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ชนิดที่ไม่มีคุณค่าทางสารอาหารอะไรใดๆ เลยทั้งสิ้น และยังมีแคลอรี่ในปริมาณที่มากอีกด้วย เป็นบ่อเกิดความเสี่ยงของการเกิดโรคอ้วน รวมไปถึง โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ, โรคมะเร็ง และปัญหาสุขภาพ อีกมากมาย บลาๆ ที่จะตามมา หากคุณยังไม่ลดหรือหยุดดื่ม น้ำอัดลม น้ำหวานอันตรายชนิดนี้ อาจสร้างปัญหาให้คุณได้ ในอนาคต

 

     ชาเย็น น้ำหวาน อีกชนิด ที่ไม่ควรดื่มบ่อยๆ เพราะนอกจาก ชาเย็น จะมีรสชาติที่อร่อย หอมหวาน อันเป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีราคาที่ไม่ว่าใครก็สามารถหาซื้อดื่มทานได้ง่ายๆ แต่ชาเย็น กลับเป็นภัยเงียบที่คุณอาจยังไม่รู้ เพราะโรคที่ตามมา หากเราดื่มชาเย็นบ่อยๆ นั่นก็คือ โรคอัมพฤกษ์ เพราะการดื่มน้ำชาเย็นบ่อยๆ อาจทำให้ ไต ต้องรับกำจัดความเย็นออกจากร่างกายอย่างรวดเร็ว และขับน้ำเย็นมากักเก็บไว้ที่กระเพาะปัสสาวะ ประกอบกับหลอดเลือดที่เริ่มแข็งกระด้าง อาจไม่ยืดหยุ่น ทำให้มีคราบไขมัน และของเสีย ไปยึดเกาะตามผนังหลอดเลือด จนอาจก่อให้เกิดการพอกพูน กลายเป็นโรคหลอดเลือดตีบ อีกก็เป็นได้

 

     น้ำผลไม้ปั่น เพราะน้ำหวาน ที่มาจากการปั่นผลไม้ หรือสมูทตี้เหล่านี้ มีสารเติมน้ำตาลหรือสารให้ความหวานสังเคราะห์ ที่ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้ ชั้นเคลือบฟัน ( Enamel ) ของเราบางลง และเป็นสาเหตุของอาการฟันผุได้ เพราะใน น้ำผลไม้ปั่น เหล่านี้นั้น ส่วนมาก จะผสมน้ำเชื่อม หรือน้ำตาล อีกทั้งยังมีกรดแอซิดสูง เพราะกว่าที่เราจะดื่มหมดทั้งแก้ว ก็คงต้องใช้เวลาในการจิบ หรือดื่มไปสักพัก จนอาจทำให้เกิดการทำลายเคลือบฟันได้มาก ตามไปด้วยนั่นเอง

 

     ชาไข่มุก สำหรับคอ น้ำหวาน ชานมไข่มุก คงต้องคิดทบทวนกันใหม่สักหน่อยแล้วล่ะ เพราะหากเราดื่ม ชาไข่มุก ทุกวัน คงจะไม่ค่อยดีนัก ในชาไข่มุก 1 แก้ว จะใส่น้ำเชื่อมไปเท่าไหร่, ใส่นมข้นหวานไปเท่าไหร่ ถึงทำให้มีรสชาติความหวานแบบนั้นได้ นอกจากนี้ ตัวไข่มุกเอง ก็เป็นแป้งที่ร่างกายจะเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลได้อีก เท่ากับว่า ไม่เพียงแค่ปริมาณน้ำตาลในน้ำชาเท่านั้นที่ร่างกายจะได้รับ แต่หลังจากการย่อยไข่มุกแล้ว ร่างกาย ก็จะได้รับน้ำตาลจากตัวไข่มุกด้วยเช่นกัน แน่นอนว่ามันเกินปริมาณที่ร่างกายควรจะได้รับน้ำตาลต่อวัน หากคุณดื่มบ่อยๆ ก็ยิ่งอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือโรคอื่นๆ ที่จะตามมาได้นั่นเอง

 

น้ำหวานดอกมะพร้าว สารให้ความหวานจากธรรมชาติ ไร้โทษ

     จนมาถึงตรงนี้แล้ว หากยังมีใครยังสงสัยกันอีกว่า จะมี น้ำหวาน แบบไหนในโลกอีกบ้างนะ ที่จะมีทั้งความหวาน และประโยชน์ดีๆ ที่ไม่เจือปนไปด้วยสารให้โทษใดๆ เลย น้ำที่ว่านั่น ยังมีนะ ต้องนี่เลย กับน้ำหวาน ดีๆ มีประโยชน์จากธรรมชาติ ช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย ทุกอณู น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) สุดยอดความหวาน ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ น้ำหวานเข้มข้นที่ผลิตได้จาก ดอกมะพร้าวธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ปลอดสารเคมี, ไม่ใส่วัตถุกันเสีย, ไม่แต่งสี, ไม่แต่งกลิ่น, ไม่เจือปนน้ำตาลทรายแดง และให้ค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ( Glycemic Index : GI ) ซึ่งค่า GI จะเป็นหน่วยวัดผลของคาร์โบไฮเดรต ต่อระดับน้ำตาลในเลือด ที่สามารถทดแทน ความหวาน จากน้ำตาลทรายได้ น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) ทางเลือกในการใช้ความหวานจากธรรมชาติ และการบริโภคสารให้ ความหวาน ในระดับที่เหมาะสมที่สุดกับสุขภาพร่างกาย ต้องใช้ น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) เท่านั้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ระบบขับถ่ายคล่อง แค่ทานน้ำหวานดอกมะพร้าว

- ชดเชยน้ำจากการเสียเหงื่อได้ ด้วยน้ำหวานดอกมะพร้าว


บทความที่แนะนำ