รับมืออาการเครียด ด้วยการทาน น้ำหวานดอกมะพร้าว
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

รับมืออาการเครียด ด้วยการทาน น้ำหวานดอกมะพร้าว


     สาวๆ หลายคนเวลาเกิดอาการเครียดขึ้นมา จะเครียดมากเครียดน้อยสุดท้ายก็มักจะจบลงด้วย ‘การกิน’ สุดท้ายก็หยิบขนมต่าง ๆ ที่เป็นผลเสีย ก่อให้เกิดความอ้วนตามมาได้ แต่อาหารหรือของรับประทานที่จะทำให้สุขภาพดี ไม่อ้วน ก็มีให้ทานด้วยนะ

 

     สาเหตุที่หลายๆ คนชอบกินเมื่อรู้สึกเครียด เพราะว่าในขณะที่กำลังเคี้ยว เราให้ความสนใจกับอาหารที่อยู่ตรงหน้ามากกว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เรามักจะลืมปัญหาไปได้ชั่วคราว จนคิดไปเองว่า การกินช่วยคลายเครียดได้ บางคนก็ชอบกินเพราะว่าไม่รู้จะทำอะไร คิดไม่ออกก็กิน แต่เมื่อปากหยุดเคี้ยวแล้ว รู้สึกไหมว่า ทำไมรู้สึกเครียดกว่าเดิม ยังมีทั้งปัญหาที่ยังแก้ไม่ตก แล้วก็มานั่งเครียดรู้สึกผิดเพราะกินไปเยอะจนน้ำหนักขึ้น แล้วก็เครียดอีกครั้ง กินอีกครั้ง กลับสู่วงโคจรเดิมๆ เครียดแล้วกิน กินแล้วก็เครียด ถ้าใครกำลังเป็นแบบนี้อยู่คงไม่ดีแล้ว ต้องรีบหาทางจัดการรับมือให้ได้ด้วยวิธี ดังนี้

 

เครียดแล้วกิน รับมืออย่างไร?

      การยอมรับความจริงว่า เราเป็นคนเครียดแล้วชอบกิน จะช่วยให้เราเข้าใจตัวเอง และเข้าใจทิศทางในการรับมือมันได้ง่ายกว่าคนที่ไม่ยอมรับความจริง เมื่อเราต้องเผชิญกับปัญหา แล้วเรารู้ดีว่าตัวเองเครียดแล้วชอบกิน เราก็จะมีสติในการยั้งปากได้ดีกว่าคนที่ไม่ยอมรับตัวเอง ลองสังเกตตัวเองดูว่า เวลาเครียดเรามักหยิบอะไรมากินหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือ ใช่

 

ลองหาดูว่าเครียดเพราะอะไร จะได้แก้ได้ถูก

      สาเหตุที่เราเครียดแล้วชอบกิน  อาจเป็นเพราะเราไม่รู้จะทำยังไง เราไม่รู้จะแก้ปัญหายังไง สิ่งที่ทำได้ตอนนั้นก็คือการกิน จึงกินๆๆ เพื่อคิดว่าจะได้หายเครียด แล้วจะกลับมาแก้ปัญหาได้ ทั้งๆ ที่จริงแล้ว การกินไม่ได้ช่วยปัญหา และยังอาจสร้างปัญหาอื่นให้เพิ่มอีกด้วย

 

กินบ้างก็ได้ ไม่ต้องฝืน

  • เอาล่ะ หากทำที่ว่ามาทั้งหมดแล้วก็ยังไม่หายเครียด ยังรู้สึกอยากกินตลอดเวลา ลองทำตามคำแนะนำนี้
  • เก็บของกินพวกขนมขอบเคี้ยวไร้ประโยชน์ไปให้หมด
  • ซื้อขนมเพื่อสุขภาพมาวางไว้แทน เช่น โยเกิร์ต ผักผลไม้อบแห้ง ผักผลไม้สด  ซีเรียลบาร์ ถั่ว ธัญพืชต่างๆ
  • ถ้าอยากไปกินจริงจังที่ร้านอาหารก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านบุฟเฟต์หรืออาหารตามสั่งก็เลือกตักอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ลดของหวาน ของเค็ม ของมัน ของทอด
  • ชวนเพื่อนไปด้วย จะได้ไม่ต้องกินคนเดียวเยอะๆ  กินไปคุยไป ได้ระบายความเครียดด้วย
  • จดไว้ว่าคุณกินเพราะความเครียดไปวันไหน กินอะไรลงไปบ้าง จะได้เตือนใจตัวเอง ว่าเรากินตามใจตัวเองแล้ว
  • วางแผนการกินไปเลย เช่น วันจันทร์ อังคาร พุธ จะเป็นวันที่เรารู้สึกว่าทำงานหนักกว่าวันอื่นๆ  ดังนั้น เราจะกินเพราะเครียดได้แค่ 3 วันนี้นะ วันอื่นหากยังเครียด จะไปทำอย่างอื่นแทน แล้วก็ค่อยๆ ปรับลดการกินลงมา ต่อไปเครียดแล้วก็จะจะไม่นึกถึงของกินเลยล่ะ

 

     คนเราเครียดกันได้ เครียดแล้วกินบ้างก็ได้ อยากทานแล้วได้รับสุขภาพไปด้วย ก็ต้องทาน น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature) เป็นน้ำหวานเข้มข้นที่ผลิตได้จากดอกมะพร้าวธรรมชาติ 100% ามารถใช้แทนความหวานของน้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม รสชาติหวานกลมกล่อม แคลอรี่ต่ำกว่าน้ำตาลทั่วไปด้วย สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอลที่ยังต้องการความหวาน สามารถใช้ได้ดี เพราะมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงและป้องกันโรคเบาหวานได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodlifeupdate

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กินหวาน อย่างสุขภาพดี กิน น้ำหวานดอกมะพร้าว

น้ำหวานดอกมะพร้าว ความหวานจากธรรมชาติ ได้คุณค่าได้ประโยชน์

ถ้าคุณเครียด ของหวานช่วยแก้ได้นะ