กินหวาน อย่างสุขภาพดี กิน น้ำหวานดอกมะพร้าว
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

กินหวาน อย่างสุขภาพดี กิน น้ำหวานดอกมะพร้าว


     อาหารแทบจะทุกชนิดจะมีน้ำตาลตามธรรมชาติอยู่แล้ว เพื่อให้เราได้รับน้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะ จึงควรควบคุมปริมาณน้ำตาลที่เติมเพิ่มในอาหารให้พอเหมาะ และหมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ ไขมันตัวน้อยบนหน้าท้อก็ไม่มากวนใจแล้ว

 

     ความหวานในอาหารมาจาก 2 แหล่งใหญ่ คือ น้ำตาลที่มีอยู่ตามธรรมชาติ และ น้ำตาลที่เติมเพิ่มในแต่ละวันอาหารที่เรากินมีน้ำตาลตามธรรมชาติอยู่แล้ว จึงควรหันใส่ใจดูแลปริมาณน้ำตาลที่เติมเพิ่มในอาหาร และเครื่องดื่มให้มากขึ้น โดยเฉพาะการปลูกฝังให้เด็กๆ

 

     บริโภคน้ำตาลในปริมาณที่พอดี ดูแลเรื่องสมดุลโภชนาการ และหาเวลาทำกิจกรรมการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

น้ำตาลที่เราคุ้นเคย

     น้ำตาลในอาหาร เป็นสารอาหารกลุ่ม “คาร์โบไฮเดรต” ถือเป็นแหล่งพลังงานพื้นฐานของร่างกาย ร่างกายแปลงความหวานเป็นพลังงานหลักในการดำเนินชีวิต และทำกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นหากเราเลือก และกำหนดปริมาณน้ำตาลให้พอเหมาะ ความหวานก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

 

หวานธรรมชาติ สร้างรอยยิ้ม

      อาหารที่มีน้ำตาลสูงเป็นของโปรดของใครหลายคน โดยเฉพาะเด็กๆ ซึ่งแน่นอนความชอบอาหารหวาน และอาหารที่มีน้ำตาลสูงนั้น มักเริ่ม และถูกปลูกฝังมาตั้งแต่วัยเด็ก เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กไทยติดหวาน ผู้ปกครองควรหันมาใส่ใจดูแล ลดการจัดขนม และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงให้กับเด็ก

 

ทำความรู้จัก รสหวานมาจากไหน

     น้ำตาลที่เราได้รับแบ่งเป็น 2 รูปแบบหลักคือ น้ำตาลที่มีอยู่ตามธรรมชาติ และ น้ำตาลที่เติมเพิ่ม เช่น น้ำตาลทราย ซึ่งน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดให้พลังงานเหมือนกัน แต่น้ำตาลที่มีอยู่ตามธรรมชาติ จะมีความหวานน้อยกว่า และได้ประโยชน์อื่นๆ ที่มาจากอาหารนั้นด้วย

 

อ่อนหวาน ลดโรค ลดความเสี่ยง NCDs

     การกินอาหารที่มีความหวานมากเกินไป เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่เป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคในกลุ่ม NCDs

 

     เนื่องจากปริมาณน้ำตาลที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการนั้น จะถูกเก็บสะสมไว้ในรูปของไขมัน ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และอ้วนในที่สุด

 

     ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

 

     น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature) เป็นน้ำหวานเข้มข้นที่ผลิตได้จากดอกมะพร้าวธรรมชาติ 100% ามารถใช้แทนความหวานของน้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม รสชาติหวานกลมกล่อม แคลอรี่ต่ำกว่าน้ำตาลทั่วไปด้วย ใช้ได้ดีกับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือคนที่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอลที่ยังต้องการความหวาน เหมาะสำหรับผู้ใส่ใจในสุขภาพ เพราะมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงและป้องกันโรคเบาหวานได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lovefitt

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

น้ำหวานดอกมะพร้าว ความหวานจากธรรมชาติ ได้คุณค่าได้ประโยชน์

ประโยชน์ของน้ำตาลและความหวานที่มีต่อร่างกาย

ถ้าคุณเครียด น้ำหวานดอกมะพร้าวช่วยได้