เลิกกินหวานยังไงไม่ให้ร่างกายเครียด
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

เลิกกินหวานยังไงไม่ให้ร่างกายเครียด


หลายคนประสบปัญหากินหวานชอบกินหวานมาก แล้วมาถึงจุดหนึ่งจะลดน้ำหนัก ลดน้ำตาล ลดความหวาน แต่ลดไปแล้วรู้สึกเครียด อยากินตลอดเวลา วันนี้เรามาลดน้ำตาลโดยทำให้ร่างกายไม่รู้สึกเครียดกันเถอะ

 

ทำไมคนถึงชอบกินหวาน

เป็นที่อดใจกันไม่ไหว ทั้ง ชาไข่มุก เค้ก ชีสเค้ก น้ำอัดลม หวานเย็น พูดมาแต่ละอย่างแล้วก็น้ำลายไหล เที่ยงนี้ต้องไปโดนน้ำอัดลม สักกระป๋อง ความหวาน เป็นสิ่งที่เราชอบตั้งแต่เด็ก เพราะอะไร ความหวาน ทำให้เรารู้สึกดี กินไปแล้วอารมณ์ดี และช่วยผ่อนคลายอาการเครียดได้ดีอีกด้วย ความหวานทำให้เรากินได้ง่าย เพราะหวานกินยังไงก็ได้ แต่การกินยังไงก็ได้ ไม่ใช่กินเท่าไรก็ได้นะครับ 

 

อาการติดหวานเป็นยังไง?

เอาจริงๆ อาการติดหวานดูได้ง่ายๆ เลยว่าร่างกายของเรา โหยหาความหวานอยู่ตลอดเวลาหรือไม่ กินข้าวเสร็จต้องกินหวานต่อ จะเป็นแบบนี้ไหม หากเราเป็นอาหารแบบนี้บ่อยๆ ขาดหวานไม่ได้ แสดงว่าตัวของเราเริ่มมีอาการติดหวานแล้ว ยิ่งกินก๋วยเตี๋ยวใส่น้ำตาลเยอะ ไม่ต้องพูดถึง ติดหวานแล้วจ้า

 

วิธีแก้ติดหวานแบบไม่เครียด

ให้เริ่มที่ทำใจให้สบาย เพราะเราจะไม่เลิกแบบหักดิบ แต่จะเป็นการค่อยๆ ลดปริมาณน้ำตาลที่รับประทานในแต่ละวันลงให้น้อยกว่าเดิม

 เลิกกินของหวานหลังอาหารทุกมื้อ ลองลดของหวานในมื้อเย็นและบริโภคของหวานในเวลากลางวันแทน หรือถ้าหลังอาหารเย็นมีความอยากของหวานจริงๆ ให้เปลี่ยนเป็นผลไม้ อาทิ แอปเปิ้ล ส้ม สาลี่ สับปะรด หรือแตงโมที่มีน้ำเยอะจะได้ชื่นใจ

เปลี่ยนจากการรับประทานน้ำหวานเป็นน้ำเปล่า หรือถ้าไม่ไหวจริงๆให้เลือกน้ำผลไม้คั้นสด หรือน้ำผลไม้ปั่นแบบไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม เพราะในผลไม้มีน้ำตาลธรรมชาติอยู่แล้ว ส่วนเวลาบ่ายๆ คุณสามารถดื่มชาใส่นม หรือโยเกิร์ตพร้อมดื่มแบบปราศจากน้ำตาลก็ได้

กินน้อยแต่กินนาน หากเราอยากจะกินหวาน เช่น สั่งน้ำแข็งใสสักถ้วย ให้เราใช้เวลากินกับมันนานๆหน่อย ใส่ใจละทุกการเคี้ยว ให้ลิ้นร่างกายจิตใจ ดูดซึมอย่างเต็มที่ จะทำให้รู้สึกว่ากินน้ำแข็งใสถ้วยนี้นานจังทั้งๆที่ก็ไม่ได้เยอะอะไร

 

กินหวานมากไปทำให้เกิดโรค

 

เกิดไขมันสะสม
น้ำตาลที่เรากินเข้าไปมันจะเข้าไปเก็บสะสมไว้ที่ตับในรูปของไกลโคเจน แต่หากปริมาณที่กินมากเกินไปตับก็จะส่งต่อไปยังกระแสเลือดจากนั้นก็จะเปลี่ยนมาอยู่ในรูปของกรดไขมัน ซึ่งมักจะสะสมไว้ตามส่วนที่ร่างกายเคลื่อนไหวน้อยที่สุดอย่างเช่น หน้าท้อง ก้น สะโพกและต้นขา

 

ก่อให้เกิดความดันเลือดเพิ่มสูง
เมื่อคุณยังคงกินน้ำตาลปริมาณมากอย่างต่อเนื่องทุกวัน กรดไขมันที่ถูกสะสมไว้กับอวัยวะภายในต่างๆ อย่างหัวใจ ตับและไตก็จะถูกไขมันเข้าไปห่อหุ้ม รวมถึงน้ำเมือกจากนั้นร่างกายก็จะเกิดความผิดปกติยิ่งขึ้นทั้งยังมีภาวะความดันเลือดเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย

 

ทำให้เกิดอาการง่วงนอน
โดยเฉพาะการกินอาหารรสหวานตอนมื้ออาหารเที่ยงเป็นต้นไป รอบบ่ายจะมีผลต่อการทำงานของสมอง เราจะรู้สึกง่วงนอนมากสุดๆ

 

ก่อให้เกิดโรคกระดูกเปราะและฟันผุในเด็ก
สำหรับเด็กที่กินน้ำตาลมากเกินไปก็จะทำให้เกิดโรคกระดูกเปราะและมีปัญหาฟันผุได้ ทั้งยังนำมาสู่ภาวะอารมณ์ทำให้เป็นคนสมาธิสั้นและโกรธง่ายอีกด้วย

 

ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ
เคยสังเกตไหมคะหลายครั้งที่มักปวดศีรษะบ่อยๆ ปวดไมเกรน เป็นตะคริวช่วงมีรอบเดือน สิว ผื่น กระ แผลพุพอง แผลริดสีดวงทวารหนัก เบาหวาน วัณโรค โรคหัวใจและมะเร็งตับ อาการเจ็บป่วยและโรคต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีภาวะความสัมพันธ์จากการกินน้ำตาลมากเกินไปนั่นเอง

 

อยากกินหวานให้ปลอดภัย กิน น้ำหวานดอกมะพร้าว (coconut syrup) 

มีส่วนช่วยในการเพิ่มความงามให้ผิวเรียบเนียนขึ้น  ช่วยเสริมพลังงานและปรับระบบการขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น น้ำหวานดอกมะพร้าว มีส่วนช่วยในการควบคุมความดันให้เป็นปกติได้ดี  ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงและป้องกันโรคเบาหวานได้  น้ำหวานดอกมะพร้าว ช่วยบรรเทาอาการในคนที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูงได้ 

คนที่ชอบกินหวาน ก็สามารถกินได้อย่างปลอดภัย เพราะความหวานแบบนี้ดีต่อสุขภาพ  กินทั้งนี้ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสมในการกินอีกด้วย ทุกอย่างต้องอยู่ในความพอดีนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากkapook