อ้วนก็กิน น้ำหวานดอกมะพร้าว ได้นะ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

อ้วนก็กิน น้ำหวานดอกมะพร้าว ได้นะ


การที่คนน้ำหนักเยอะและรูปร่างเกิน และรู้หรือไม่ว่า คนแบบนี้ก็จะชอบกินหวานทั้งนั้น บอกได้เลยว่า การกินนั้นไม่ผิดแต่เราต้องรู้จักกินเพื่อจะได้รับความสบายใจหรือลดและรู้จักความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน

 

โรคอ้วนเสี่ยงเบาหวาน

     โรคอ้วนเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ เพราะไขมันส่วนเกินภายในร่างกายจะถูกย่อยสลายเป็นกรดไขมันอิสระ (Free Fatty Acid) กับกลูโคส จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดส่งไปยังอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย เมื่อกลูโคสและกรดไขมันอยู่ในกระแสเลือดมากจนเกินไป จะส่งผลให้ตับอ่อนที่มีหน้าที่ผลิตอินซูลินเพื่อช่วยดูดซึมน้ำตาลในเลือดที่เข้าสู่ร่างกายต้องผลิตอินซูลินมากขึ้น

 

     จนอาจจะถึงขั้นทำให้ตับอ่อนทำงานหนักขึ้นและถูกทำลายลงไปเรื่อยๆ ถ้ายิ่งภาวะอ้วนลงพุงหรือภาวะเมทาบอลิกซินโดรม (Metabolic Syndrome) เป็นกลุ่มที่มีอาการผิดปกติเกี่ยวกับเมทาบอลิซึมในร่างกาย โดยเซลล์ไขมันบริเวณช่วงเอวหรือหน้าท้อง จะมีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้อ้วนตรงกลางลำตัวและจะเกิดขึ้นร่วมกับการมีระดับไขมันดี (HDL) ลดลงและมีระดับไตรกลีเซอไรด์ (Triglycerides) เพิ่มขึ้น ส่งผลให้เผาผลาญน้ำตาลผิดปกติและระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้น จึงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานมากขึ้น

 

คุมเบาหวาน

    การรับประทานอาหารเป็นเรื่องสำคัญในการคุมโรคเบาหวาน เพียงแค่กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ สัดส่วนและปริมาณที่พอดีหรือรับประทานอาหารน้ำหวานดอกมะพร้าว (coconut syrup) ที่มีระดับดัชนีน้ำตาลต่ำ

     ร่างกายไม่สามารถเปลี่ยนน้ำตาลที่ได้รับจากอาหารเปลี่ยนเป็นพลังงาน จึงส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติ ถ้าเป็นโรคเบาหวานก็อาจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน เช่น อาการชาปลายมือปลายเท้า จอประสาทตาเสื่อม ไตวาย จนถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

ลดความอ้วน ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

การลดความอ้วนนั้นไม่ใช่เรื่องที่ยากเพียงมีวินัยในการกินและออกกำลังกายอยู่อย่างเสมอก็จะเป็นวิธีที่ลดน้ำหนักที่ดีและรักษาน้ำหนักไปตามเกณฑ์ อีกทั้งยังป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อ

- ลดไขมันในร่างกาย ไม่ใช่ลดแต่เพียงกล้ามเนื้อ
- อย่าหยุดกินอาหาร แต่ให้เลือกกินสารอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ จากผักและผลไม้
- ลดปริมาณอาหารหรือเปลี่ยนเป็นอาหารที่มีพลังงานต่ำ
- หลีกเลี่ยงอาหารทอด ผัด และอาหารที่มีไขมัน
- อัตราการลดน้ำหนักที่เหมาะสมในระยะสั้น คือ ใน 1 สัปดาห์ ควรลดน้ำหนักให้ได้ 0.5
– 1 กิโลกรัม และใน 6 เดือน ควรลดให้ได้ 5 – 10% ของน้ำหนักตัวปัจจุบัน
- รักษาน้ำหนักตัวที่ลดลงให้คงที่ไปมากกว่า 1 ปี เพื่อการลดน้ำหนักที่มั่นคง

 

     การที่เราเป็นเบาหวานนั้นไม่ใช่เรื่องผิด แต่การที่เรารู้จักการลดปัญหาหรือแก้ไขโรคนี้ให้เหลือน้อยที่สุดได้นั้นก็แสดงว่าเราทำถูกต้องแล้ว แค่คุณเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสมและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็ทำให้คุณสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้แล้ว

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook