โพแทสเซียมในน้ำหวานดอกมะพร้าว
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

โพแทสเซียมในน้ำหวานดอกมะพร้าว


น้ำหวานดอกมะพร้าว (coconut syrup) เป็นน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติและอุดมไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกายมากมายและที่พิเศษกว่าน้ำตาลชนิดอื่นๆตรงที่ไม่มีผลเสียต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน อุดมไปด้วยโพแทสเซียมและหลายๆคนก็ยังไม่รู้ว่าโพแทสเซียมในน้ำหวานดอกมะพร้าวนั้นมีอยู่มากและส่งผลดีต่อร่างกายอีกด้วย

 

โพแทสเซียม

โพแทสเซียม (Potassium) เป็นแร่ธาตุที่มีมากในร่างกาย โพแทสเซียมนั้นเป็นอิเล็กโตรไลต์ซึ่งเป็นตัวปรับสมดุลของประจุบวก หรือ ประจุลบในเลือด รางกายของคุณต้องได้รับแร่ธาตุ 3 ชนิดในปริมาณที่สมดุลจึงจะสามารถทำหน้าที่ต่างๆได้ดี โพแทสเซียมเกือบทั้งหมดในร่างกายจะอยู่ในเซลล์ต่างๆ โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยมีหน้าที่สำคัญในการช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆในร่างกายเป็นปกติ เช่น ระบบประสาทและกล้ามเนื้อ โพแทสเซียมช่วยควบคุมสมดุลของอิเล็กโตรไลต์และสมดุลของกรด – เบสในร่างกาย ป้องกันภาวะกรดเดินและช่วยควบคุมความดันโลหิตที่สูงและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ยิ่งมีโพแทสเซียมในอาหารในปริมาสูงยิ่งมีค่าเฉลี่ยของความดันโลหิตและอัตราการเกิดโรคความดันโลหิตสูงกว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมน้อย โพแทสเซียมนั้นยังช่วยในส่วนอื่นของร่างกายอีกมากมาย ดังนี้

- โพแทสเซียมเป็นเกลือแร่ชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการยืดและหดตัวของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ

- โพแทสเซียมช่วยรักษาสมดุลของน้ำและกรด – ด่างในร่างกาย ควบคุมความดันโลหิตทำให้หัวใจเต้นปกติ

- โพแทสเซียมช่วยในผู้ที่ป่วยโรคเรื้อรังจะช่วยให้ร่างกายนั้นขับโพแทสเซียมลดลงและเกิดการคั่งของโพแทสเซียมในเลือด

 

ประโยชน์ของโพแทสเซียม

1.โพแทสเซียมและอิเล็กโตรไลด์ชนิดอื่นๆ ช่วยในการนำกระแสประสาททำให้กล้ามเนื้อหดตัวและช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจและความดันเลือด โพแทสเซียมยังช่วยควบคุมปริมาณของเหลวภายในเซลล์ในขณะที่โซเดียมควบคุมปริมาณของเหลวภายนอกเซลล์ แร่ธาตุ 2 ชนิดนี้เพื่อที่จะช่วยกันทำงานรักษาสมดุลของเหลวในร่างกาย

2.โพแทสเซียมช่วยห่างกายเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดไปเป็นพลังงานสะสมในกล้ามเนื้อและตับ โพแทสเซียมเป็นสารขับปัสสาวะธรรมชาติจึงช่วยขับสารพิษที่เกิดจากการเผาผลาญพลังงานด้วย

3.โพแทสเซียมช่วยควบคุม Osmolality ส่วนใหญ่จะเป็น ICF จึงมีความสำคัญในการรักษาปริมาตรของเซลล์ให้คงที่ ซึ่งมีผลต่อความสำคัญของปริมาตรน้ำในร่างกาย

4.โพแทสเซียม Cofactor ที่สำคัญในการบวนการเมทาบอลิซึม เช่น การสังเคราะห์โปรตีน ไกลโคเจนและการทำงานของอินซูลิน

5.โพแทสเซียมในอัตราส่วนของโพแทสเซียมที่อยู่ระหว่าง ICF และ ECF จะเป็นตัวที่กำหนดความต่างศักย์ที่ผนังเซลล์ที่มีความสำคัญในการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท

6.โพแทสเซียมที่ร่างกายได้รับในแต่ละวันนั้นมักจะได้จากอาหารและมีการขับถ่ายออกนอกร่างกายทางปัสสาวะประมาณวันละ 50 – 90 มิลลิโมล ในส่วนที่เหลือจะขับถ่ายออกมาจากอุจจาระและเหงื่อประมาณ 5 – 10 มิลลิโมล

 

สิ่งที่เพิ่มโพแทสเซียมให้ร่างกาย

1.ลูกพรุนอบแห้ง

ผลไม้อื่นหลายๆชนิดต่างก็ให้โพแทสเซียมที่สูงต่อร่างกายอยู่แล้ว แต่ลูกพรุนอบแห้ง 100 กรัมนั้นให้ปริมาณโพแทสเซียมถึง 1100 มิลลิกรัม

2.ผงโกโก้

ผงโกโก้นั้นไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลต หรือ แบบผงเอาไว้ชงเป็นเครื่องดื่มโกโก้นั้นเป็นอาหารที่ให้โพแทสเซียมสูงมาก ผงโกโก้ 100 กรัมนั้นให้ปริมาณโพแทสเซียมถึง 1600 มิลลิกรัม

3.อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นอาหารที่ให้สารอาหารที่สำคัญอยู่อย่างมากมาย ซึ่งอะโวคาโดนั้นให้โพแทสเซียมสูงมากๆเพราะอะโวคาโด 1 ลูก ให้ปริมาณโพแทสเซียมถึง 1067 มิลลิกรัม

4.เมล็ดทานตะวัน

ธัญพืชที่ให้โพแทสเซียมอย่างเมล็ดทานตะวันนั้นมีสารอาหารที่สำคัญอย่างอื่นประกอบอยู่ในเมล็ดทานตะวันมากมาย ซึ่งสามารถนำมารับประทานเล่นในระหว่างวันได้ โดยเมล็ดทานตะวัน 100 กรัม มีปริมาณโพแทสเซียม 850 มิลลิกรัม

5.น้ำหวานดอกมะพร้าว

น้ำหวานดอกมะพร้าว (coconut syrup) นั้นให้โพแทสเซียมสูงและยังมีดัชนีน้ำตาลที่ต่ำ ซึ่งถือว่าเป็นน้ำตาลทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน แต่สำหรับใครที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวานยิ่งรับประทานยิ่งดีต่อสุขภาพของคุณเองเพราะ น้ำหวานดอกมะพร้าว (coconut syrup) นั้นให้สารอาหารอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ได้แก่ วิตามินซี เกลือแร่ กรดอะมิโน วิตามินบี1 เป็นต้น เป็นน้ำตาลที่ร่างกายจะดูดซึมได้อย่างช้าๆ ซึ่งจะส่งผลดีต่อระดับน้ำตาลในเลือด เพราะเหตุนี้ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงควรรับประทาน น้ำหวานดอกมะพร้าว (coconut syrup) แทนน้ำตาลอื่นๆ

 ด้วยความปรารถนาดีจาก

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก healthgossip