น้ำหวานดอกมะพร้าวแก้ปัญหาท้องผูก
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

น้ำหวานดอกมะพร้าวแก้ปัญหาท้องผูก


     ปัญหาท้องผูกนั้นเป็นปัญหาที่หลายๆคนต้องเผชิญทุกเช้า ซึ่งเวลาที่ลำไส้ใหญ่ทำงาน คือ 05.00 – 07.00น. ควรเป็นเวลาที่คุณถ่ายอุจจาระได้ง่ายที่สุด

     แต่ถ้าคุณมีปัญหาท้องผูกอุจจาระเหล่านั้นที่ไม่ได้ถ่ายออกมาจะถูกดูดน้ำกลับทำให้มีสภาพแข็ง ขับถ่ายลำบาก เมื่อปล่อยไว้นานๆคุณจะรู้สึกอึดอัด อ่อนแรงและเพิ่มโอกาสในการที่จะเป็นริดสีดวงได้ แต่เคล็ดลับที่หลายๆคนไม่รู้ คือ น้ำหวานดอกมะพร้าวแก้ปัญหาท้องผูก

 

ปัญหาท้องผูกเกิดจากอะไร

คนที่มีอาการท้องผูกนั้นจะมีการถ่ายอุจจาระน้อยผิดปกติ คือ 3ครั้งต่อสัปดาห์และอุจจาระจะเป็นก้อนแข็ง หรือ ก้อนที่เล็กลง โดยอาการท้องผูกนั้นจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หรือ ในคนอายุตั้งแต่ 60 – 65 ปีขึ้นไป ปัญหาท้องผูกมักจะพบจากพฤติกรรม ดังนี้

1.เกิดจากพฤติกรรมแบบผิดๆ

การมีพฤติกรรมผิดๆในชีวิตประจำวันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ ยกตัวอย่างเช่น เรื่องการรับประทานอาหาร บางคนไม่รับประทานผัก หรือ ผลไม้และเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ ไขมัน แป้งมากเกินไป โดยเฉพาะแป้งข้าวสาลีที่ผ่านกระบวนการแปรรูปจะยิ่งทำให้ย่อยยาก เมื่อรับประทานไปแล้วนั้นจะทำให้มีอาการท้องอืด ท้องผูก หรือ การที่ดื่มน้ำน้อยเกินไปและผู้ที่ไม่ออกกำลังกายไม่ค่อยขยับตัวไปไหนจะส่งผลให้ลำไส้บีบตัวน้อยและนำมาซึ่งอาการท้องผูก นอกจากเองการรับประทานแล้วยังเป็นเรื่องของความเครียดที่มีนชีวิตประจำวันของคุณ การนั่งรถนานๆ การเดินทางไกล หรือ ใช้ที่สวนทวารบ่อยๆ ก็อาจจำให้เกิดอาการท้องผูกได้

2.การใช้ยา

ยาบงชนิดที่คุณรับประทานเข้าไปเพื่อรักษาโรคอาจส่งผลข้างเคียงให้เกิดอาการท้องผูกได้ ได้แก่ ยาคลายเครียด ยาแก้ความดันสูง ยาแก้โรคซึมเศร้า ยาลดกรดและอาหารเสริมจำพวกธาตุเหล็กและยาแก้ปวดที่มีสารประกอบของโคเดอีน (Codeine) ทำให้การย่อยอาหารนั้นชาลงและนำไปสู่อาการท้องผูก

3.โรคประจำตัว

อาการท้อผูกอาจจะมาจากโรคประจำตัวที่คุณเป็นอยู่ ได้แก่ โรคเบาหวาน หรือ ก้อนเนื้องอก มะเร็งอุดกั้นลำไส้ ซึ่งโรคพวกนี้จะทำให้ผู้ป่วยยิ่งเกิดอาการถ่ายอุจจาระลำบากมากกว่าเดิม

 

วิธีแก้ปัญหาท้องผูก

1.รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ได้แก่ ขนมปังโฮลวีท ถั่ว ข้าวกล้อง ลูกพรุน มะละกอ น้ำหวานดอกมะพร้าว(coconut syrup) แอปเปิล ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มเส้นใยการขับถ่าย หารที่มีกากใยสูงจะต้านทานการย่อยของน้ำย่อยที่จะไปดูดน้ำภายในลำไส้ใหญ่ส่งผลให้ลำไส้บีบตัวขับถ่ายอุจจาระได้รวดเร็วและควรรับประทานใยอาหาร 20 – 30 กรัมต่อวัน

2.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพ่อที่จะกระตุ้นให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวและทำงานได้ดีขึ้น เมื่ออวัยวะต่างๆทำงานได้ดีขึ้นก็จะส่งผลให้ลำไส้ขยับเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นเพิ่มไปด้วยทำให้อาหารที่ส่งผ่านไปได้สะดวก แต่ถ้าหากคุณนั่งอยู่เฉยๆลำไส้ไม่ได้เคลื่อนไหว กากอาหารก็จะยิ่งแข็งค้างอยู่ในลำไส้ทำให้ท้องผูกได้ง่าย หากคุณมีเวลาไม่มากก็ควรออกกำลังกายสัก 20 – 30 นาทีก็สามารถช่วยลำไส้ได้เคลื่อนไหว

3.หากคุณรู้สึกปวดอุจจาระให้เข้าห้องน้ำทันทีอย่าพยายามกลั้นเพราะยิ่งรอนานจะยิ่งทำให้เพิ่มอาการท้องผูก

4.ฝึกเข้าห้องน้ำทำเช้าให้เป็นชีวิตประจำวัน โดยลองนั่งถ่ายอย่างผ่อนคลายประมาณ 10 นาที ไม่ควรเร่งรีบ

5.ดื่มน้ำให้มากๆ ประมาณ 8 แก้ว ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องท้องผูกแล้วยังสามารถช่วยเรื่องอื่นๆได้ด้วย

6.พยายามงดดื่มกาแฟ ชา หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะมีสารที่ทำให้ลำไส้บีบตัวน้อยลงแต่จะไปกระตุ้นให้ปัสสาวะบ่อยแทน ทำให้ร่างกายยิ่งสูญเสียน้ำและจะทำให้เกิดปัญหาท้องผูกตามมา

7.ยาระบาย หรือ ยาถ่าย สามาใช้ได้ในช่วงเวลาสั้นๆแต่ไม่ควรใช้ในระยะเวลานานๆเพราะไม่ได้ช่วยอาการท้องผูกให้หายขาดแต่จะทำให้ร่างกายไม่กระตุ้นให้ขับถ่ายตามเวลาที่ควรจะเป็นเพราะลำไส้จะชินต่อยากระตุ้นและถ้าหากมีปัญหาท้องผูกก็จะทำให้ต้องใช้ยาที่ปริมาณมากกว่าเดิม

8.พยายามลดคามเครียดที่เกิดในชีวิตประจำวันให้น้อยลงและทำจิตใจให้สงบ เบิกบาน

 

น้ำหวานดอกมะพร้าวแก้ปัญหาท้องผูก

น้ำหวานดอกมะพร้าว(coconut syrup) ช่วยปรับระบบขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้ นอกจากนี้น้ำหวานดอกมะพร้าว(coconut syrup) ยังมีดัชนีน้ำตาลที่ต่ำสามารถนำไปประกอบอาหาร หรือ ขนมที่เรารับประทานในชีวิตประจำวันได้ เพียงแค่คุณเลือกวัตถุดิบที่ดีก็จะช่วยทำให้อาหารที่คุณรับประทานในทุกวันนั้นมีกากใยอาหารที่สูงขึ้นได้

ด้วยความปรารถนาดีจาก

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook