เคล็ดลับคุม “โรคเบาหวาน”
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

เคล็ดลับคุม “โรคเบาหวาน”


     โรคเบาหวานถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวและเป็นโรคที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก เพราะก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้หลายอย่าง ถ้าหากใครที่เป็นโรคนี้ควรที่จะต้องควบคุมและดูแลให้อย่างดี เคล็ดลับคุมโรคเบาหวานง่าย ๆ มีดังนี้

 

     โรคเบาหวานเป็นโรคประจำตัวของใครหลาย ๆ คน สาเหตุในการเกิดโรคเบาหวานนั้นมีหลายสาเหตุทั้งทางพันธุ์กรรมหรือเป็นเพราะพฤติกรรมในการรับประทานอาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในร่างกายหรือในเลือดสูงอยู่ตลอดเวลา เพราะหากไม่ควบคุมระดับน้ำตาลอาจจะทำให้เสี่ยงอันตรายและเป็นแผลเบาหวานได้

แผลเบาหวาน คืออะไร

แผลเบาหวานเป็นบาดแผลเรื้อรังที่พบได้บ่อย สาเหตุมักมาจากผู้ป่วยโรคเบาหวานมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน มีความเสี่ยงที่ระบบสาทและหลอดเลือดส่วนปลายจะเสียหายและส่งผลให้เส้นเลือดตีบและอุดตัน เมื่อเท้าขาดเลือดจึงส่งผลให้แผลหายยากเพราะไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยง ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีระบบประสาทรับความรู้สึกเสื่อมจะทำให้มีความรู้สึกได้น้อยลงหรือไม่มีเลยจึงเกิดอาการชาและไม่รู้สึกเจ็บเมื่อเกิดแผลในช่วงแรกมักจะไม่รู้สึกกว่าจะรู้ตัวแผลก็ลุกลามไปมากจึงเป็นเหตุผลให้รักษายาก และระบบประสาทจะสั่งการผิดปกติทำให้กล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ ซึ่งส่งผลให้เท้าอาจจะผิดรูปบิดเบี้ยว หากมีการติดเชื้อรุนแรงผู้ป่วยอาจจะต้องตัดขาหรือเท้าทิ้ง กลุ่มคนที่เสี่ยงในการเกิดแผลเบาหวาน คือ ผู้ป่วยโรคเบาหวานเรื้อรังมานาน 5-10 ปี ยิ่งเป็นโรคเบาหวานมานานหลายปียิ่งเสี่ยงต่อการเกิดบาดแผลมากเท่านั้น

 

ปัญหาของแผลเบาหวาน

- มีเส้นเลือดในร่างกายตีบหรือตัน ซึ่งทำให้เลือดไปเลี้ยงในบริเวณเท้าไม่เพียงพอ ผู้ป่วยโรคเบาหวานกลุ่มนี้จะเริ่มมีอาการปวดน่อง เดินได้เพียงระยะทางสั้น ๆ ต้องนั่งพักเพราะว่าเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อไม่พอ ถ้าไม่รักษาปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้แผลเรื้อรัง ซึ่งถ้าแผลติดเชื้อรุนแรงก็ต้องตัดเท้าหรือขาทิ้ง เพราะเหตุนี้ทางที่ดีเมื่อเกิดแผลขึ้นกับผู้ป่วยโรคเบาหวานควรไปพบแพทย์ทันที

 

- ผู้ป่วยโรคเบาหวานมักจะมีระดับน้ำตาลในร่างกายหรือในเลือดสูง หากไม่ควบคุมระดับน้ำตาลก็จะยิ่งทำให้แผลติดเชื้อได้ง่ายและหายยากเช่นกัน

 

วิธีรักษาแผลเบาหวาน

- ผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายและในเลือดให้ดีเพราะจะทำให้รักษาไม่ได้หากระดับน้ำตาลสูง ระบบร่างกายจะทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพทำให้กำจัดเชื้อออกไปไม่ได้

 

- ทำบอลลูนขยายหลอดเลือดเพื่อให้เลือดเข้าไปหล่อเลี้ยงในบริเวณที่เกิดแผล การรักษาด้วยเทคโนโลยีบอลลูนหลอดเลือดสามารถทำได้ในผู้ป่วยสูงอายุที่มีโรคประจำตัว เพราะจะรบกวนระบบของการทำงานของร่างกายน้อยกว่าการรักษาด้วยวิธีอื่น การเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมกับผู้ป่วยถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ

 

การป้องกันแผลเบาหวาน

- ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายและในเลือดให้ปกติอยู่เสมอ

 

- ทำความสะอาดเท้าและตรวจเท้า ทั้งในบริเวณนิ้วเท้าและใต้เท้าเพราะอาการชาที่จะทำให้ไม่รู้เจ็บจะทำให้เป็นแผลได้โดยไม่รู้ตัว

 

- ทาครีมไม่ให้เท้าแห้ง

 

- หากมีรูปเท้าที่บิดเบี้ยวไม่เป็นทรงต้องใส่รองเท้าพิเศษสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เกิดแผลเพื่อให้รับกับรูปเท้าและป้องกันไม่ให้เป็นแผล

 

- เมื่อเกิดแผลเบาหวานขึ้นควรรีบไปหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

 

โรคแทรกซ้อน

1.โรคไต

2.โรคหลอดเลือดสมอง

3.โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

4.โรคจอประสาทตาเสื่อม

5.โรคปลายประสาทเสื่อม

 

เคล็ดลับคุมโรคเบาหวาน

อาหารมีส่วนสำคัญในการรักษาโรคเบาหวาน ซึ่งคนเป็นเบาหวานส่วนมากจะไม่ค่อยดูแลตัวเองในเรื่องอาหารการกิน โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่หายขาดทำให้การรับประทานยาไม่สามารถรักษาได้ต้องพึ่งการควบคุมอาหารหรือการเลือกรับประทานอาหารมาเป็นส่วนช่วย เพราะเบาหวานนั้นเป็นโรคที่เกิดจากการความผิดปกติของการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินหรือการออกฤทธิ์ของอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถเปลี่ยนน้ำตาลมาเป็นพลังงานได้จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง หากมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงนานก็จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคอื่น ๆ ได้ ดังนั้นอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน บางรายอาจจะเกิดอาการอยากทานหวาน การเลือกรับประทานน้ำตาลธรรมชาตินั้นดีต่อร่างกายมากกว่า เช่น น้ำตาลดอกมะพร้าว (coconut syrup) ซึ่งน้ำตาลดอกมะพร้าว (coconut syrup) นั้นมีระดับน้ำตาลต่ำจึงทำให้ผู้ที่ป่วยโรคเบาหวานสามารถรับประทานแทนน้ำตาลปกติได้ แต่อย่าทานในปริมาณที่มากเกินไป ส่วนนมที่ดื่มก็ควรดื่มเป็นนมพร่องมันเนยหรือขาดมันเนย หากเป็นนมถั่วเหลืองก็ควรเลือกแบบหวานน้อยหรือใช้น้ำตาลดอกมะพร้าว (coconut syrup) แทนน้ำตาลปกติ

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook