อันตราย จากการกินน้ำตาลทรายมากเกินไป
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

อันตราย จากการกินน้ำตาลทรายมากเกินไป


     น้ำตาลเป็นเครื่องปรุงที่เพิ่มรสชาติอาหารคาวหวานให้ยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้น และเชื่อว่าใครหลายคนในที่นี้ก็โปรดปรานการกินน้ำตาลหรือชอบกินรสหวานกันไม่น้อย นอกจากจะให้พลังงานยังทำให้เรารู้สึกดียิ่งกินยิงเจริญอาหารแล้ว แต่ถ้าเรารับประทานมากเกินไปก็จะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ

1. เกิดภาวะเลือดเป็นกรด

     การกินน้ำตาลมากเกินไปโดยเฉพาะน้ำตาลเชิงเดี่ยว ได้แก่ น้ำตาลทราย น้ำตาลในผลไม้ ในนมและน้ำผึ้ง น้ำตาลดังกล่าวจะแล่นเข้าสู่กระแสเลือดของเราภายในเวลาอันรวดเร็วก่อให้เลือดเกิดภาวะเป็นกรดมากเกินไป จนส่งผลให้ร่างกายเสียความสมดุลไปด้วย

2. เกิดไขมันสะสม

     น้ำตาลที่เรากินเข้าไปมันจะเข้าไปเก็บสะสมไว้ที่ตับในรูปของไกลโคเจน แต่หากปริมาณที่กินมากเกินไป ตับก็จะส่งผลต่อไปยังกระแสเลือด จากนั้นก็จะเปลี่ยนมาอยู่ในรูปของกรดไขมัน ซึ่งมักจะสะสมไว้ตามส่วนที่ร่างกายเคลื่อนไหวน้อยที่สุดอย่างเช่น หน้าท้อง ก้น สะโพกและต้นขา และนี้คือสาเหตุที่ทำให้เราอ้วนและมีไขมันส่วนเกินแบบไม่รู้ตัว

3. ก่อให้เกิดความดันเลือดเพิ่มสูง

     ถ้าในชีวิตประจำวันเรายังรับประทานน้ำตาลในปริมาณมากต่อเนื่องทุกวัน กรดไขมันที่ถูกสะสมไว้กับอวัยวะภายในต่าง ๆ อย่างหัวใจ ตับและไตก็จะถูกไขมันเข้าไปห่อหุ้ม รวมถึงน้ำเมือก จากนั้นร่างกายก็จะเกิดความผิดปกติยิ่งขึ้นทั้งยังมีภาวะความดันเลือดเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย

4. ทำให้เกิดอาการง่วงนอน

     โดยเฉพาะการกินอาหารรสหวานตอนมื้อเที่ยงเป็นต้นไป รอบบ่ายจะมีผลต่อการทำงานของสมอง เราจะรู้สึกง่วงนอนมาก ๆ เพราะฉะนั้น หากกลัวจะทำงานไม่รู้เรื่อง แนะนำให้หลีกเลี่ยงปริมาณแป้งและน้ำตาลหรือกินให้น้อยลงจะดีที่สุด

5. ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ

     หลายครั้งที่ปวดศีรษะบ่อย ๆ ปวดไมเกรน เป็นตะคริวช่วงมีรอบเดือน สิว ผื่น กระ แผลพุพอง แผลริดสีดวงทวารหนัก เบาหวาน วัณโรค โรคหัวใจและมะเร็งตับ อาการเจ็บป่วยและโรคต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนมีภาวะสัมพันธ์จากการกินน้ำตาลมากเกินไปนั่นเอง

6. ก่อให้เกิดโรคกระดูกเปราะและฟันผุในเด็ก

    สำหรับเด็กที่กินน้ำตาลมากเกินไปก็จะทำให้เกิดโรคกระดูกเปราะและมีปัญหาฟันผุได้ ทั้งยังนำมาสู่ภาวะอารมณ์ทำให้เป็นคนสมาธิสั้นและโกรธง่ายอีกด้วย

7. กระตุ้นความรุนแรงของโรคให้เพิ่มมากขึ้น

     โรคทุกชนิดที่เป็นอยู่มักอยู่ได้เพราะมันใช้น้ำตาลเป็นอาหารด้วยนั่นเอง เพราะฉะนั้น การกินน้ำตาลจึงมีส่วนกระตุ้นให้โรคติดเชื้อมีความรุนแรงมากขึ้น

 

     อย่างไรก็ตาม การกินน้ำตาลควรรับประทานในปริมาณที่ไม่มากเกินไป หลีกเลี่ยงของหวาน อาหารหวานและเครื่องดื่มรสหวานทุกชนิดด้วย พร้อมกับหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ หากอยากกินของหวานจริงๆลองหันมารับประทานผลไม้แทนดีกว่าค่ะ

 

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

ขอบคุณข้อมูลจาก Sanook