เชื่อหรือไม่  “ น้ำตาล”  อันตราย! เท่ากับ บุหรี่และเหล้า
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

เชื่อหรือไม่ “ น้ำตาล” อันตราย! เท่ากับ บุหรี่และเหล้า


     ในรายงานที่ปรากฏอยู่ในวารสาร nature นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานฟรานซิสโกระบุว่า น้ำตาลโดยเฉพาะน้ำตาลปรุงแต่งซึ่งใช้ผสมในน้ำอัดลมและอาหารอีกหลายประเภทนั้น คือสาเหตุสำคัญของโรคอ้วนที่กำลังแพร่ระบาดในหมู่ประชากรอเมริกันและประชากรทั่วโลก

  • น้ำตาลปรุงแต่งที่ใช้ผสมในน้ำอัดลมและอาหารนั้น คือสาเหตุของโรคอ้วนที่กำลังแพร่ระบาดในหมู่ประชากรอเมริกันและประชากรทั่วโลก
  • ประชากรอเมริกันน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานมากกว่า 2 ใน 3 และประมาณ 80% ของคนที่เป็นโรคอ้วนจะป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือมีปัญหาด้านการเผาผลาญอาหารซึ่งมีผลให้อายุสั้นลง
  • โรคอ้วนจึงเป็นปัญหาใหญ่ในหลายประเทศและเป็นสาเหตุของโรคที่ฆ่าชีวิตผู้คนมากที่สุด เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและโรคมะเร็งบางประเภท

     นักวิทยาศาสตร์ยังคงถกเถียงกันถึงผลกระทบของน้ำตาลและสารให้ความหวานที่มีต่อปัญหาโรคอ้วนและน้ำหนักตัวเกิน แต่สิ่งหนึ่งที่นักวิจัยค่อนข้างมั่นใจคือน้ำตาลที่ปรุงแต่งขึ้นซึ่งมีสารฟรุคโทสในระดับสูง มีผลร้ายต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลที่สกัดจากธรรมชาติ โดยเฉพาะผลเสียต่อตับ แต่อย่างไรก็ตามควรที่จะออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคดังกล่าว หรือเลือกทานอาหารที่มีการปรุงแต่งที่น้อยลง อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารคลีน เป็นต้น

 

ด้วยความห่วงใยจาก mannatur