น้ำตาลหวานที่เป็นอันตรายมากกว่าที่คิด
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

น้ำตาลหวานที่เป็นอันตรายมากกว่าที่คิด


อาการของคนติดหวาน หรือชอบกินหวาน จะเกิดก็ต่อเมื่อร่างกายของเราขาดหวานไปแล้ว เกิดอาการหงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี วันนี้เรามาดูอันตรายของคนที่ชอบกินหวานจากน้ำตาลกัน

 

     น้ำตาล ไม่ใช่ ไซรัป ( Syrup ) น้ำตาลที่เราเห็นกันตามร้านอาหาร ร้านก๋วยเตี๋ยว เป็นน้ำตาลที่ถูกขัดจนเป็นสีขาว น้ำตาลพวกนี้เป็นน้ำตาลที่อันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งการกินน้ำตาลชนิดนี้เยอะๆ จะทำให้เราเกิดอะไรบ้างมาดูกัน

 

ติดน้ำตาลหรือติดหวาน

     สังเกตไหมว่า บางคนจะมีอาการอยากกินของหวานๆ ตลอดเวลา ถ้าไม่ได้กินจะรู้สึกโหยๆ หงุดหงิด หรือบางครั้งก็ซึมเศร้าไปเลย อาการแบบนี้เกิดจากการเสพติดน้ำตาล ทำให้ร่างกายรู้สึกโหยหาน้ำตาลทั้งวัน โดยเฉพาะช่วงเวลาประมาณสิบโมงเช้าและบ่ายสามโมง ถ้าไม่ได้กินน้ำตาลจะทำให้หดหู่หรือซึมเศร้าผิดปกติ จะยิ่งส่งผลเสียกับร่างกาย ทำให้อารมณ์แปรปรวน ขี้โมโห ง่าย สมาธิสั้น เป็นภูมิแพ้ และความดันโลหิตต่ำ

 

ยิ่งกินน้ำตาล ยิ่งทำให้หิว

     หลายคนอาจรู้สึกว่า การทานน้ำตาลจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น ซึ่งจริงๆ แล้วน้ำตาลจะช่วยให้เรารู้สึกมีแรงเพิ่มขึ้นได้แค่ 30 นาทีเท่านั้น แต่หลังจากนั้นน้ำตาลจะทำให้เกิดการหลั่งของสารเซโรโทนินที่ให้เกิดอาการง่วงนอนเข้ามาแทนที่ และการกินน้ำตาลจะทำให้ร่างกายของเราหิว และกินของในมื้อนั้นๆ หนักกว่าปกติ และจะทำให้เป็นโรคอ้วนนั่นเอง

 

โรคที่เกิดจากการกิน น้ำตาลหรือติดหวาน

     จริงๆ แล้วมีอยู่มากมาย เริ่มจากความอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เกิดภาวะไขมันพอกหัวใจ ตับ ไต ทำให้ฟันผุ ไขมันในเลือดสูง โรคเกาต์ กรดยูริคในเลือดสูง และที่ร้ายแรงคือเบาหวาน หัวใจ 

 

ยิ่งทานน้ำตาลมากยิ่งเพิ่มคอเลสเตอรอล

     พบว่า น้ำตาลและระดับคอเลสเตอรอล มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน จากผลการศึกษาพบว่าคนที่ทานน้ำตาลมากจะมีระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี รวมทั้งไขมันอันตรายในปริมาณสูง เมื่อเทียบกับคนที่ทานน้ำตาลน้อย สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะการทานน้ำตาลมากๆ จะทำให้ร่างกายของเรากระตุ้นการทำงานของตับให้ผลิตคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีมากขึ้น

 

     หากเราอ่านมาถึงขนาดนี้แล้วคงรับรู้ถึงอันตรายของน้ำตาลมากขึ้น อยากให้ทุกคนลองหันมาลองกินน้ำตาลที่ดีต่อสุขภาพ อย่างพวก ไซรัป ( Syrup ) ที่ทำมาจากน้ำมะพร้าว หรือ ดอกมะพร้าว ก็สามารถกินได้เหมือนกัน แต่อย่างไรก็ดี คำเตือนคือ อย่ากินของที่มีรสจัดจนเกินไป ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะส่งผลต่อร่างกาย และผลที่ตามมาก็จะเกิดรูปร่างที่อ้วนขึ้นและมีไขมันส่วนเกินนั้นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลดน้ำหนักได้ชัวร์ด้วยน้ำหวานดอกมะพร้าว

หวานเย็นแบบ น้ำหวานดอกมะพร้าว

ฝึกลูกให้เลิกติดหวาน หันมาลองหวานธรรมชาติจาก น้ำหวานดอกมะพร้าว