“เครื่องดื่มยอดฮิต” สาเหตุ “นิ่วในไต”?

Share :

“เครื่องดื่มยอดฮิต” สาเหตุ “นิ่วในไต”?เนื่องจากอาหารการกินก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญของโรคนิ่วในไต เพราะการรับประทานอาหารเนื้อสัตว์ และอาหารที่มีโซเดียมสูงเกินไป จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคนิ่วในไตได้ แต่นอกจากอาหารก็ยังมีเครื่องดื่มยอดนิยมอย่าง “น้ำอัดลม” รวมอยู่ในอาหารเพิ่มความเสี่ยงโรคนี้ด้วย

 

น้ำอัดลมมีส่วนประกอบของน้ำตาลฟลุกโตสอยู่เป็นจำนวนมาก น้ำตาลฟลุกโตสจะทำให้ร่างกายพยายามขับแคลเซียมออกมาผ่านการปัสสาวะมากยิ่งขึ้น จึงมีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มความเสี่ยงของแคลเซียมที่จะไปจับกับสารอื่นในปัสสาวะ และตกตะกอนจนกลายเป็นก้อนนิ่วได้

 

นอกจากนี้ เครื่องดื่มยอดนิยมอีกชนิดอย่าง “ชาเย็น” ก็เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคนิ่วในไตด้วยเช่นกัน เพราะชาเย็นเป็นเครื่องดื่มที่มีสารออกซาเลตสูง ที่ทำให้เป็นโรคนิ่วในไตได้เช่นกัน หากแต่การดื่มชาเย็นวันละ 1-2 แก้ว ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของโรคมากขนาดนั้น เพราะจากการเก็บข้อมูลพบว่ามีผู้ป่วยโรคไตจากการดื่มชา 16 แก้วต่อวัน ซึ่งทำให้ร่างกายได้รับสารออกซาเลตมากเกินไปนั่นเอง

 

เครื่องดื่มยอดฮิตของใครหลายๆคน หาดื่มมากเกินไปจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับตัวเอง เพราะฉะนั้นแล้วควรเลือกดื่มในปริมาณที่เหมาะสม และออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะครับ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

Created : 15-03-2019

บทความที่น่าสนใจ

เชื่อหรือไม่ “ น้ำตาล” อันตราย! เท่ากับ บุหรี่และเหล้า เชื่อหรือไม่ ???
กิน “ของหวาน” แล้วมีความสุข